Đường dẫn truy cập

Hàng trăm ngàn người tuần hành đòi độc lập cho xứ Catalonia


Người dân vẫy cờ "estelada" biểu trưng cho sự độc lập của Catalonia trong cuộc tuần hành đòi độc lập ở Barcelona, Tây Ban Nha, ngày 11 tháng 9, 2016.

Hàng trăm ngàn người dân xứ Catalonia đã tuần hành ở thành phố Barcelona và những thành phố khác ở Tây Ban Nha hôm Chủ nhật để đòi độc lập cho khu vực này nằm ở miền đông bắc.

Cảnh sát Catalonia cho biết tới 800.000 người tuần hành đã đổ ra đường trong khi chính phủ Tây Ban Nha ở Madrid, vốn chống đối độc lập, nói rằng số người tuần hành ít hơn một nửa số con số nói trên.

Chính phủ chủ trương độc lập của xứ Calatonia đã đề ra thời hạn cho việc giành độc lập khỏi Tây Ban Nha là giữa năm sau, nhưng vẫn chưa thể thuyết phục được chính quyền trung ương chấp thuận một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này.

Đấu đá chính trị bên trong chính phủ liên minh của Catalonia và nền kinh tế Tây Ban Nha đang trì trệ cũng làm cho vấn đề thêm phức tạp.

Nhiều người dân Catalonia nói rằng họ đang mất kiên nhẫn với tiến độ chậm chạp hướng tới việc tách khỏi Tây Ban Nha và nói rằng họ muốn thấy khu vực này đơn phương tuyên bố độc lập.

Xứ Catalonia có ngôn ngữ riêng và văn hóa riêng và đã muốn độc lập khỏi Madrid từ hàng trăm năm qua.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG