Đường dẫn truy cập

Phe ly khai Tây Ban Nha tuyên bố thắng cử nghị viện địa phương


Người ủng hộ độc lập vùng Catalonia ăn mừng ở Barcelona, Tây Ban Nha, ngày 27 tháng 9, 2015.
Người ủng hộ độc lập vùng Catalonia ăn mừng ở Barcelona, Tây Ban Nha, ngày 27 tháng 9, 2015.

Những người chủ trương ly khai ở vùng Catalonia thuộc miền đông bắc của Tây Ban Nha đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử nghị viện địa phương hôm Chủ Nhật, có thể đẩy vùng này hướng tới một cuộc đối đầu với chính phủ trung ương về vấn đề độc lập.

Thống đốc khu vực Artur Mas, một người có chủ trương dân tộc, phát biểu trước những người ủng hộ hân hoan tối Chủ nhật tại Barcelona. "Chúng ta đã chiến thắng," ông nói trước những đám đông những người ủng hộ độc lập vẫy cờ. Ông phát biểu khi hơn 80 phần trăm số phiếu đã được kiểm đếm.

Một cuộc thăm dò cử tri lúc rời khỏi phòng phiếu cho thấy liên minh ủng hộ độc lập của ông Mas, "Cùng nhau chọn Có," thiếu khoảng năm phiếu để đạt được thế đa số tuyệt đối trong nghị viện 135 thành viên mà họ cần có để thúc đẩy hướng tới mục tiêu độc lập của họ vào năm 2017. Nhưng một đảng ly khai cánh tả nhỏ hơn được gọi là CUP có thể giành từ 11 tới 13 ghế.

Trước cuộc bỏ phiếu, cả hai đảng nói rằng kết quả như vậy sẽ cho phép họ đơn phương tuyên bố độc lập trong vòng 18 tháng.

Theo kế hoạch đó, nhà chức trách Catalonia sẽ phê chuẩn hiến pháp riêng của họ, và dần dần sẽ thành lập ngân hàng trung ương ngành tư pháp.

Chính phủ quốc gia của Tây Ban Nha ở Madrid không đưa ra bình luận chính thức nào về kết quả vào cuối Chủ nhật. Nhưng trước đó họ đã ngăn chặn một loạt những kế hoạch đòi độc lập của Catalonia, bao gồm một tuyên bố độc lập hồi năm 2006 mà Tòa án Tối cao Tây Ban Nha phán quyết là vi hiến.

Chính quyền trung ương của Thủ tướng Mariano Rajoy cho biết họ sẽ sử dụng tất cả những biện pháp pháp lý để ngăn chặn sự ly khai - một hành động mà Liên minh châu Âu đã cảnh báo có thể dẫn tới việc Tây Ban Nha bị buộc phải rời khỏi khối 28 nước thành viên này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG