Đường dẫn truy cập

Nga và Ukraine trao đổi tù nhân, mỗi nước phóng thích 35 người


Người nhà của những tù nhân người Ukraine ôm chầm lấy họ khi họ về đến sân bay Boryspil, bên ngoài Kyiv, Ukraine, ngày 7 tháng 9, 2019.

Nga và Ukraine đã thực hiện một cuộc trao đổi tù nhân lớn phóng thích 35 người bị giam giữ tại mỗi nước và cho máy bay chở họ về nước kia. Thỏa thuận này được xem là có thể giúp thăng tiến quan hệ Nga-Ukraine và kết thúc năm năm chiến sự ở đông Ukraine.

Những tù nhân được trao đổi bao gồm một số người nhận được nhiều sự chú ý nhất trong cuộc đối đầu cay đắng giữa Ukraine và Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy chào đón các tù nhân được phóng thích khi họ bước xuống từ máy bay chở họ từ Moscow về đến sân bay Boryspil ở Kyiv. Người thân chờ đón họ trên đường băng chạy ào tới ôm ch6a2m lấy họ.

Hầu hết các cựu tù nhân dường như có thể trạng tốt.

Trong số những người được Nga phóng thích có đạo diễn phim người Ukraine Oleg Sentsov. Việc ông bị kết tội ông chuẩn bị các cuộc tấn công khủng bố đã bị nước ngoài lên án.

Ngoài ra còn có 24 thủy thủ Ukraine trên một chiếc tàu bị hải quân Nga thu giữ hồi năm ngoái.

Các tù nhân được Ukraine phóng thích bao gồm Volodymyr Tsemakh, người chỉ huy một đơn vị phòng không của phiến quân li khai ở khu vực miền đông Ukraine, nơi một máy bay chở khách của Malaysia bị bắn rơi vào năm 2014, giết chết tất cả 298 người trên khoang.

Hãng tin AP dẫn lời nhà phân tích người Ukraine Vadim Karasev nói rằng vụ trao đổi tù nhân khơi lên hi vọng ở Nga về việc giảm những chế tài của Châu Âu nhắm vào Nga vì vai trò của nước này trong cuộc xung đột ở động Ukraine. Nga cũng đang bị trừng phạt vì sáp nhập Crimea vào năm 2014, ngay trước khi cuộc xung đột li khai ở miền đông bùng lên. Nhưng tranh chấp đó khó có thể được giải quyết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG