Đường dẫn truy cập

Mỹ chế tài Thứ trưởng Nga


Mỹ ngày 26/1 bổ sung tên của các quan chức Nga và các công ty năng lượng của Nga vào một danh sách đen chế tài, vài ngày trước khi những thông tin chi tiết về những chế tài bổ sung khả dĩ nhắm vào Moscow được công bố theo lịch trình.

Washington có thể công bố các báo cáo này sớm nhất vào ngày thứ Hai để vạch ra các khả năng mở rộng chế tài nhắm vào Nga liên quan tới cáo buộc nước này can thiệp vào cuộc Tổng thống năm 2016 ở Mỹ, một cáo buộc mà Điện Kremlin đã nhiều lần bác bỏ.

Nga vốn đã chịu các chế tài của Mỹ vì sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine vào năm 2014 và hỗ trợ thành phần ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ đã thêm 21 người và 9 công ty vào danh sách chế tài, trong đó có một số từng tham gia vào việc cung cấp các động cơ tua-bin khí Siemens cho Crimea.

Bộ nói thông báo hôm thứ Sáu không liên quan đến các báo cáo sẽ được công bố vào ngày thứ Hai.

Một trong số những người bị đưa vào danh sách là Thứ trưởng Năng lượng Nga Andrey Cherezov, người vốn đã bị Liên minh Châu Âu chế tài vì vai trò của ông này trong việc cung cấp các động cơ tua-bin khí cho Crimea vào năm ngoái.

Danh sách này cũng bao gồm Sergey Topor-Gilka, người đứng đầu công ty kỹ thuật Technopromexport của Nga, cũng như nhiều chi nhánh của công ty sản xuất dầu Surgutneftegaz, Bộ Tài chính cho biết.

Một phát ngôn viên của Rostec, hiện đang chịu chế tài của Mỹ và là công ty mẹ của Technopromexport, cho biết công ty này lấy làm tiếc vì công cụ chính của Mỹ trong các quan hệ quốc tế lại là áp lực chứ không phải đối thoại.

Bộ Năng lượng Nga từ chối bình luận ngay lập tức.

Trong một diễn biến khác, Mỹ có thể công bố các báo cáo sớm nhất là vào thứ Hai phác thảo quy mô cho các chế tài mở rộng nhắm vào Nga, bao gồm một danh sách các nhân vật ‘đầu sỏ’ chính trị nổi bật và những hạn chế tiềm năng đối với việc nắm giữ nợ của chính phủ Nga.

Dự luật chế tài ngày 2 tháng 8 yêu cầu Bộ Tài chính Mỹ chuẩn bị một danh sách các nhân vật ‘đầu sỏ’ chính trị quan trọng nhất của Nga "được xác định bởi sự thân cận của họ với chế độ Nga và tài sản ròng của họ." Danh sách này sẽ đi kèm với một báo cáo "mô tả chi tiết các tác động tiềm năng của các chế tài mở rộng ... để bao gồm nợ chính phủ và toàn bộ các sản phẩm phái sinh."

Cả hai báo cáo này sẽ được trình lên Quốc hội vào cuối tháng 1, vài tuần trước khi Nga bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử Tổng thống mà ông Vladimir Putin được kỳ vọng sẽ giành chiến thắng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG