Đường dẫn truy cập

Phe Dân chủ Thượng viện ra báo cáo riêng về hoạt động của Nga


Tư liệu - Thượng nghị sĩ Dân chủ Ben Cardin của bang Maryland phát biểu trong một cuộc họp báo trong Điện Capitol ở Washington, ngày 15 tháng 3, 2017.

Các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ trong Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư cảnh báo rằng các hoạt động của Nga nhằm làm xói mòn nền dân chủ vượt ra ngoài các cuộc bầu cử ở Mỹ và cáo buộc Tổng thống Donald Trump không chịu đương đầu với mối đe dọa này.

"Chưa từng có một tổng thống Mỹ nào phớt lờ một cách rõ ràng mối đe dọa nghiêm trọng như vậy, và đó là một mối đe dọa đang lớn dần đối với an ninh quốc gia của Mỹ," Ben Cardin, thượng nghị sĩ hàng đầu của phe Dân chủ trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, phát biểu. Ông nói thêm rằng, nếu không có hành động gì, Nga sẽ tiếp tục can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Mỹ trong năm nay và năm 2020.

Ông Cardin công bố một báo cáo được các nhân viên của phe Dân chủ trong ủy ban chuẩn bị, cáo buộc Nga đang tiến hành một cuộc tấn công kéo dài nhắm vào nền dân chủ ở trong nước và ở nước ngoài, và kêu gọi một chiến lược đáp trả nhiều mũi nhọn mà bắt đầu với sự lãnh đạo của Mỹ.

"Chế độ của Putin đã phát triển một bộ công cụ đáng gờm để gây ảnh hưởng ở nước ngoài" và "dường như rắp tâm sử dụng hầu như mọi phương tiện khả dĩ để làm suy yếu các thể chế dân chủ và các liên minh xuyên Đại Tây Dương," báo cáo nói.

Dựa trên hàng tháng nghiên cứu và tham vấn với các chính phủ nước ngoài bị Điện Kremlin nhắm mục tiêu, báo cáo dài 206 trang ghi nhận chi tiết các công cụ mà Nga đã sử dụng ngoài biên giới của mình.

"Kho vũ khí bất đối xứng" của ông Putin bao gồm "sự kết hợp những cuộc tấn công quân sự thông thường, những vụ ám sát, các chiến dịch thông tin xuyên tạc, [và] các vụ tấn công mạng" ở Ukraine, cho tới bày mưu đảo chính ở Montenegro cho tới thông tin xuyên tạc và các vụ tấn công mạng ở Đức, Pháp, Anh và các nước khác, theo bản báo cáo.

Báo cáo nói nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin "đã giành được và củng cố quyền lực bằng cách lợi dụng sự hăm dọa, nỗi sợ khủng bố, và chiến tranh"
Báo cáo nói nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin "đã giành được và củng cố quyền lực bằng cách lợi dụng sự hăm dọa, nỗi sợ khủng bố, và chiến tranh"

Văn kiện này cũng nêu chi tiết điều bị cáo buộc là sự đàn áp và bạo lực kéo dài nhiều năm nhắm vào những người bị xem là kẻ thù và những người chỉ trích ông Putin. Báo cáo nói nhà lãnh đạo Nga "đã giành được và củng cố quyền lực bằng cách lợi dụng sự hăm dọa, nỗi sợ khủng bố, và chiến tranh" và "kết hợp chủ trương phiêu lưu quân sự và gây hấn ở nước ngoài với tuyên truyền và đàn áp chính trị ở trong nước, để thuyết phục khán giả trong nước rằng ông ta đang hồi sinh nước Nga vĩ đại trở lại."

"Đây không phải là một báo cáo về việc tấn công tin tặc nhắm vào cuộc bầu cử năm 2016. Đây là một báo cáo về cách thức mà Nga hoạt động khắp thế giới," một nhân viên của ủy ban giúp soạn thảo tài liệu này nói, nói thêm rằng báo cáo này là báo cáo đầu tiên từ một thực thể chính phủ Hoa Kỳ xác định rõ "tầm vóc và quy mô" của mối đe dọa từ Nga.

Nhân viên này nói nếu không có sự hiểu biết đầy đủ về mối đe dọa này, "ta sẽ không thể ngăn nó xảy ra lần nữa."

Chủ tịch ủy ban thuộc phe Cộng hòa đã không chuẩn thuận bản báo cáo của phe thiểu số, nhưng không phản đối ngay tức thì những kết luận của báo cáo.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của thượng nghị sĩ Bob Corker nói: "Chúng tôi [các ủy viên Cộng hòa] đã nhận được một bản của báo cáo từ phe Dân chủ vào tối thứ Hai. Thông qua một loạt các buổi điều trần công khai và các buổi báo cáo bảo mật, ủy ban đã thực hiện các trách nhiệm giám sát liên quan đến Nga ... và gần đây nhất, đã làm việc trực tiếp với Ủy ban Ngân hàng Thượng viện để mở rộng các chế tài đối với chính phủ Nga nhằm đáp lại hành vi gây hấn tiếp diễn của nước này, bao gồm các cuộc tấn công mạng trắng trợn và sự can thiệp vào các cuộc bầu cử."

Báo cáo nêu chi tiết các bước mà các quốc gia Châu Âu đã thực hiện để chống lại ảnh hưởng của Nga, trong tư cách cá nhân mỗi nước và trong các tổ chức như NATO và Liên minh Châu Âu. Báo cáo nói Hoa Kỳ hiện đang thua sút.

"Tổng thống Trump vẫn thờ ơ trong việc thừa nhận và đáp lại mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ vì sự can thiệp của Putin," bản báo cáo nói. "Tổng thống phải tuyên bố ngay lập tức rằng chính sách của Mỹ là chống lại và ngăn chặn tất cả các hình thức của các mối đe dọa hỗn hợp của Điện Kremlin nhắm vào Mỹ và trên khắp thế giới ... Tổng thống cũng nên trình cho Quốc hội một chiến lược quốc gia toàn diện để chống lại những mối đe dọa nghiêm trọng này."

VOA Express

XS
SM
MD
LG