Đường dẫn truy cập

Canada đả kích TQ về nhân quyền, cho sinh viên Hong Kong xin giấy phép lao động


Những người ủng hộ tuần hành ở thành phố Vancouver, Canada, để đồng hành với người biểu tình ở Hong Kong, ngày 29/9/2019. REUTERS/Jennifer Gauthier
Những người ủng hộ tuần hành ở thành phố Vancouver, Canada, để đồng hành với người biểu tình ở Hong Kong, ngày 29/9/2019. REUTERS/Jennifer Gauthier

Canada hôm thứ Năm 4/2 thông báo sinh viên Hong Kong tốt nghiệp từ các trường đại học Canada có thể nộp đơn xin giấy phép lao động ba năm, đồng thời bày tỏ quan ngại mới về chiến dịch đàn áp của Trung Quốc tại cựu thuộc địa của Anh.

Thông báo này đánh dấu bước mới nhất trong chiến dịch của Canada hỗ trợ người Hong Kong sau khi Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia vào cuối tháng 6 năm 2020, nhắm vào bất cứ hành động nào bị Bắc Kinh coi là “lật đổ, ly khai hoặc khủng bố”.

Hiện có khoảng 300.000 người mang hộ chiếu Canada cư ngụ tại Hong Kong.

Theo các quy định mới về thị thực công bố vào tháng 11 năm ngoái, bất kỳ cư dân Hong Kong nào tốt nghiệp từ một trường đại học Canada trong 5 năm qua, đều có thể đăng ký làm việc trong thời gian tối đa ba năm. Những người có bằng cấp tương đương ở nước ngoài cũng hội đủ điều kiện.

Những người được cấp thị thực sẽ được cung cấp một hướng tiếp cận để đổi sang quy chế thường trú nhân một cách dễ dàng hơn.

Một tuyên bố của chính phủ Canada viết:

“Canada tiếp tục sát cánh với nhân dân Hong Kong, và quan ngại sâu sắc về Luật An ninh Quốc gia mới cũng như về tình trạng nhân quyền đang tiếp tục thoái hóa ở đó,”.

Sau khi Trung Quốc áp đặt luật an ninh mới, Ottawa nhanh chóng đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong và cấm xuất khẩu các mặt hàng quân sự nhạy cảm.

Cư dân Hong Kong đang ở Canada tạm thời, gồm du khách, sinh viên và người lao động, có thể nộp đơn trực tuyến để xin thị thực. Vợ chồng hoặc bạn đời hợp pháp, cũng như con cái còn lệ thuộc, cũng có thể xin giấy phép học tập hoặc làm việc.

Các biện pháp vừa nêu áp dụng đối với những người có hộ chiếu của đặc khu hành chính Hong Kong, hoặc hộ chiếu Công dân Anh ở nước ngoài (BNO), là hộ chiếu được tạo ra theo luật của Anh năm 1987 liên quan cụ thể tới Hong Kong.

Trung Quốc và chính quyền Hong Kong nói họ không còn công nhận hộ chiếu BNO như một giấy thông hành hợp lệ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG