Đường dẫn truy cập

Cố vấn an ninh quốc gia: Mỹ phải chuẩn bị buộc Trung Quốc trả giá


Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden, Jake Sullivan.
Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden, Jake Sullivan.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden, Jake Sullivan, ngày 29/1 tuyên bố Mỹ phải chuẩn bị bắt Trung Quốc trả giá đắt vì những hành động chống lại người Hồi Giáo Uighur tại Tân Cương, đàn áp tại Hong Kong và đe dọa Đài Loan.

Phát biểu tại một sự kiện ở Viện Hòa bình Hoa Kỳ, ông Sullivan nhấn mạnh Washington cần lên tiếng rõ ràng và nhất quán về những vấn đề này.

Ông kêu gọi nước Mỹ cần phải “chuẩn bị hành động, cũng như buộc Trung Quốc phải trả giá, về những điều Trung Quốc đang làm tại Tân Cương, Hong Kong, về những hung hăng và đe dọa đối với Đài Loan.”

Ông Sullivan không nêu rõ chi tiết những bước mà Washington có thể thi hành.

Ông khẳng định vấn đề Trung Quốc đứng đầu trong các vấn đề được bàn thảo giữa Mỹ và đồng minh tại Châu Âu.

Ông nhấn mạnh cần phải nhất trí đáp ứng chung với Châu Âu về các vi phạm thương mại và công nghệ của Trung Quốc.

Chính quyền ông Biden, nhậm chức tuần trước, đã có những chỉ dấu cho thấy sẽ tiếp tục chính sách cứng rắn với Trung Quốc mà cựu Tổng thống Donald Trump theo đuổi, nhưng muốn Bắc Kinh hợp tác về các ưu tiên chính sách như biến đổi khí hậu.

Tân Ngoại trưởng Antony Blinken ủng hộ tuyên bố của người tiền nhiệm Mike Pompeo rằng Trung Quốc phạm tội diệt chủng tại Tân Cương. Động thái này tăng thêm áp lực về chế tài hơn nữa từ Mỹ vốn đã được cựu chính quyền Trump ban hành đáp lại việc Bắc Kinh đàn áp dân chủ tại Hong Kong.

Chính quyền Biden đã đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ ủng hộ Đài Loan giữa những hành động quân sự gia tăng của Trung Quốc gần Đài Loan, đồng thời cũng nhấn mạnh rằng cam kết của Mỹ đối với Đài Bắc “vững như thạch.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG