Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo ngoại giao Trung Quốc kêu gọi hàn gắn quan hệ Trung – Mỹ


Ông Dương Khiết Trì - Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc hôm 2/2 kêu gọi Bắc Kinh và Washington đưa mối quan hệ song phương trở lại lộ trình ổn định và mang tính xây dựng, nói rằng Hoa Kỳ nên ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, như Hong Kong và Tây Tạng.

Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Dương Khiết Trì, là lãnh đạo cấp cao nhất của Trung Quốc lên tiếng phát biểu về mối quan hệ Trung – Mỹ kể từ khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nhậm chức.

Dưới thời chính quyền Trump, quan hệ của Hoa Kỳ với Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1979, khi cả hai bên xung đột về nhiều vấn đề, từ thương mại, công nghệ cho đến Hong Kong, Đài Loan, Tân Cương, và Biển Đông.

Trong khi trấn an Hoa Kỳ rằng Trung Quốc không có ý định thách thức hay thay thế vị thế của Hoa Kỳ trên thế giới, ông Dương nhấn mạnh rằng không thế lực nào có thể kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc.

“Hoa Kỳ nên ngừng can thiệp vào Hong Kong, Tây Tạng, Tân Cương và các vấn đề khác liên quan đến toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Trung Quốc”, Reuters dẫn lời ông Dương nói, đồng thời xác định đây là những vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi và phẩm giá quốc gia của Trung Quốc.

Phát biểu tại một diễn đàn trực tuyến do Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Trung – Mỹ tổ chức hôm 2/2 tại Bắc Kinh, ông Dương cho biết Trung Quốc không bao giờ can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Hoa Kỳ, bao gồm cả các cuộc bầu cử.

Với vị thế trong Đảng Cộng sản giúp mang lại nhiều ảnh hưởng hơn cả ngoại trưởng, ông Dương Khiết Trì cũng kêu gọi chính quyền Biden không lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia trong thương mại.

“Chúng tôi ở Trung Quốc hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ vượt lên trên tâm lý lạc hậu về cạnh tranh tổng bằng không (người này thắng thì người kia thua), và làm việc với Trung Quốc để giữ cho mối quan hệ đi đúng hướng”, Reuters dẫn lời ông Dương nói thêm.

Lãnh đạo Trung Quốc cũng tái khẳng định Trung Quốc đã sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để thúc đẩy mối quan hệ tiến về phía trước theo hướng “không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi”.

Theo Reuters, ông Dương Khiết Trì đã sử dụng từ “hợp tác” đến 24 lần trong bài phát biểu của mình. Ông gợi ý rằng các công ty Mỹ có thể thu được lợi nhuận từ lĩnh vực xuất khẩu ước tính trị giá 22 nghìn tỷ đô la sang Trung Quốc trong thập niên tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG