Đường dẫn truy cập

Đài truyền hình Trung Quốc bị chính quyền Anh tước giấy phép hoạt động


Tư liệu: Cờ Anh và cờ Trung quốc
Tư liệu: Cờ Anh và cờ Trung quốc

Cơ quan giám sát truyền thông Anh hôm 4/2 tước giấy phép hoạt động của một Đài truyền hình Trung Quốc, sau khi cơ quan thẩm quyền kết luận rằng quyền biên tập sau cùng của đài này nằm trong tay của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong cùng lúc, Bắc Kinh cũng đệ đơn chính thức khiếu nại về cách BBC tường trình về dịch Covid-19.

Trong nhiều tháng qua, vương quốc Anh và Trung Quốc vẫn có những cuộc trao đổi gay gắt về những người bất đồng ở Hong Kong, về những quan tâm về an ninh liên quan tới công nghệ của Huawei, và cách đối xử với người Hồi giáo Uighur ở vùng Tân Cương hẻo lánh.

Sau khi điều tra, Cơ quan giám sát truyền thông Anh- gọi tắt là Ofcom, kết luận rằng đài kênh tiếng Anh của Hệ thống truyền hình toàn cầu CGTN của Trung Quốc, nằm dưới quyền kiểm soát của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ofcom cho biết:

“Cuộc điều tra của chúng tôi cho thấy giấy phép hoạt động cho CGTN nằm trong tay của một thực thể không có quyền biên tập đối với các chương trình của đài.”

Cơ quan giám sát truyền thông Anh nói họ không thể phê chuẩn giấy phép hoạt động cho CGTN bởi vì “kênh truyền hình này bị Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát, và đó là điều không được phép diễn ra theo luật phát sóng của vương quốc Anh”.

Chỉ vài phút sau thông báo của Ofcom, Trung Quốc cho biết đã nạp “đơn phản ứng gay gắt” với Đài BBC về lối tường thuật về dịch Covid-19 mà Bắc Kinh cho là đầy “tin giả”, đồng thời hối thúc đài BBC phải xin lỗi Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc than phiền về chương trình phát hình hôm 29/1 về virus corona chủng mới, nói rằng đài BBC mới đây đã “liên kết đại dịch với chính trị” và “lặp lại những giả thuyết cáo buộc Trung Quốc che giấu sự thật.”

Trung Quốc nói đài BBC được chính phủ tài trợ đã dùng một clip để nói rằng cơ quan phòng chống virus của Trung Quốc đã dùng vũ lực để thực thi luật pháp, trong khi trên thực tế đó là một clip về một cuộc diễn tập chống khủng bố.

Trung Quốc hối thúc Văn phòng Bắc Kinh của BBC hãy nghiêm túc tôn trọng vị thế của Trung Quốc, và “ngưng thái độ thiên vị dựa trên ý thức hệ, ngưng bôi nhọ, tuân thủ các quy tắc đạo đức của nghề nghiệp, để tường trình một cách khách quan, công bằng về Trung Quốc.”

Đài BBC nói đài này khẳng định lập trường hậu thuẫn cho cách tường trình “chính xác và công bằng” của mình về những sự kiện diễn ra ở Trung Quốc, và “hoàn toàn bác bỏ những tố cáo vô căn cứ rằng đài tung tin giả, hoặc thiên vị vì lý do ý thức hệ.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG