Đường dẫn truy cập

Huawei và ZTE có thể bị Mỹ liệt vào danh sách ‘nguy cơ an ninh quốc gia’


Logo của công ty công nghệ viễn thông Huawei, Trung Quốc.
Logo của công ty công nghệ viễn thông Huawei, Trung Quốc.

Giới quy định luật lệ về công nghệ viễn thông của Mỹ dự định tháng sau biểu quyết liệt kê công ty công nghệ viễn thông Huawei và tập đoàn ZTE của Trung Quốc là nguy cơ an ninh quốc gia, cấm các hãng Mỹ đụng tới nguồn quỹ 8,5 tỷ đô la của chính phủ để mua thiết bị hay dịch vụ của hai công ty này.

Ủy ban Truyền thông Liên bang cũng định đề nghị các hãng Mỹ bỏ hoặc thay thế thiết bị từ hai công ty bị liệt kê vào danh sách này, các giới chức cho biết hôm 28/10.

Tại cuộc họp vào ngày 19/11 tới đây, Ủy ban cho biết sẽ biểu quyết để hỏi các công ty Mỹ xem chi phí bỏ hay thay thế thiết bị của Huawei và ZTE ra khỏi các mạng lưới hiện nay là bao nhiêu nhằm lập chương trình bồi hoàn để hỗ trợ chi phí.

“Nói tới 5G và an ninh nước Mỹ, chúng ta không thể để có rủi ro và hy vọng mọi chuyện sẽ hoàn hảo,” Chủ tịch Ủy ban, Ajit Pai, cho biết.

Giới chức này nói rằng trong khi Mỹ nâng cấp các mạng lưới lên thế hệ mới của công nghệ viễn thông không dây, 5G, không thể phớt lờ nguy cơ rằng chính phủ Trung Quốc sẽ tìm cách khai thác các khe hở để nhúng tay do thám, cài virus hay mã độc.

Đây là động thái mới nhất trong loạt các hành động của chính phủ Mỹ nhằm cấm các công ty Mỹ mua thiết bị của Huawei và ZTE.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG