Đường dẫn truy cập

Bước khởi đầu cho quan hệ Thái Lan-Campuchia


Hàng quân danh dự Kampuchea dàn chào Thủ Tướng Thái Yingluck Shinawatra (phải) khi bà đến thăm

Thủ Tướng Thái Lan vừa đắc cử, bà Yingluck Shinawatra đã thực hiện chuyến viếng thăm chính thức đầu tiên đến Campuchia. Thông tín viên Robert Carmichael tường thuật từ Phnom Penh rằng chuyến viếng thăm một ngày đánh dấu bước khởi đầu mới trong quan hệ giữa hai nước, vốn đã bị suy thoái trong những năm gần đây.

Thủ Tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra và Thủ Tướng Campuchia Hun Sen đã bắt đầu tiến trình lập lại quân bình trong mối quan hệ giữa hai lân quốc, sau nhiều năm bị suy sụp.

Chính phủ Phnom Penh đã công khai bày tỏ vui mừng hồi tháng Bảy khi đảng của bà Yingluck thắng trong cuộc tổng tuyển cử ở Thái Lan và thay thế chính phủ của ông Abhisit, một chính phủ mà Campuchia cảm thấy là không thể giao hảo được.

Thủ Tướng Yingluck lãnh đạo đảng chính trị của người anh bà, ông Thaksin Shinawatra, một cựu Thủ Tướng Thái Lan và cũng là đồng minh của ông Hun Sen.

Trong giai đoạn cầm quyền của ông Abhisit, quan hệ giữa hai lân quốc này đã sa sút tới mức thấp nhất từ nhiều năm nay và được đánh dấu bằng một cuộc khẩu chiến ngày càng leo thang và một loạt các vụ đụng độ ở vùng biên giới khiến ít nhất đã có 28 người thiệt mạng trong năm nay.

Indonesia, chủ tịch luân phiên của khối ASEAN, đã lãnh đạo nỗ lực trung gian cho một cuộc ngưng bắn.

Và vào tháng Bảy, Tòa Án Quốc Tế La Haye đã đưa ra phán quyết là cả hai phía phải rút quân ra khỏi vùng đất bị tranh chấp gần đền Preah Vihear.

Bộ trưởng Thông Tin Campuchia, ông Khieu Kanharit nói rằng, hai nhà lãnh đạo vừa kể đã thảo luận về vấn đề này tại Phnom Penh. Ông Kanharit nói:

”Thủ Tướng Hun Sen nói rằng, trước hết, khi nói về vấn đề biên giới, hai nước phải tuân theo quyết định của Tòa án Quốc tế, cũng như phải tôn trọng vai trò của Indonesia. Và Thủ Tướng Thái Lan đã đồng ý.”

Ông Khieu Kanharit nói rằng Campuchia và Thái Lan cũng đã đồng ý hợp tác với nhau để diệt trừ tội phạm ngang qua biên giới.

Thái Lan cho biết họ sẽ gởi một nhóm doanh nhân tới Campuchia trong năm nay để tìm cách thúc đẩy thương mại và đầu tư. Thương mại đã ngưng trệ trong một hoặc hai năm qua khi đầu tư của Thái Lan tại Campuchia sụp đổ.

Một nguyên nhân gây bất hòa nữa trong năm nay là vụ bắt giam hai công dân Thái, Veera và Ratree, những người đã băng qua biên giới vào Campuchia bất hợp pháp.

Hai người này đã bị kết án sáu và tám năm tù, và kể từ đó chính phủ Phnom Penh đã nhiều lần nói rằng hai người này sẽ không được phóng thích cho tới khi đã thọ hình ít nhất 2/3 án phạt của họ.

Nhưng ông Khieu Kanharith tỏ cho thấy một hành động nào đó có thể sắp được đưa ra trong vụ này.

Nói tóm lại, ông Kanharith nói rằng cuộc hội đàm này mang lại hiệu quả.

Trước đây, phát ngôn viên chính phủ Campuchia Koy Kuong đã nói ông hy vọng chuyến viếng thăm này sẽ phục hồi quan hệ giữa hai nước trong tất cả mọi lãnh vực, với sự nhấn mạnh tới việc giải quyết những khác biệt qua đối thoại.

Các vấn đề còn tồn đọng giữa hai nước gồm những tranh chấp liên quan tới vấn đề phân định những dải đất còn trong vòng tranh chấp tại biên giới, một tiến trình bị bế tắc dưới thời Thủ Tướng Abhisit, và phương cách làm sao chia sẻ dầu hỏa và khí đốt trong một vùng rộng 27 ngàn kilomét vuông trong Vịnh Thái Lan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG