Đường dẫn truy cập

Liên Hiệp Quốc kêu gọi Thái Lan gia tăng nỗ lực chống buôn người


Lời kêu gọi 'Chấm dứt nạn buôn người'
Lời kêu gọi 'Chấm dứt nạn buôn người'

Giới chức Liên Hiệp Quốc phụ trách công tác chống buôn người kêu gọi chính phủ Thái Lan nỗ lực hơn nữa để chống tệ nạn này và bảo vệ quyền của dân lao động di trú.

Hôm thứ Hai, tại Bangkok, bà Joy Ngozi Ezeilo, Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về vấn đề buôn người nói Thái Lan phải đối diện với những khó khăn đáng kể vì nước này là điểm xuất phát, điểm trung chuyển, và điểm đến của những kẻ buôn người.

Bà bày tỏ mối lo ngại sau chuyến công tác 12 ngày tại Thái Lan, chấm dứt hôm thứ Sáu.

Bà Ezeilo nói xu hướng buôn người để lao động cực nhọc đang gia tăng với quy mô lớn trong lãnh vực nông nghiệp, xây dựng và ngư nghiệp của Thái Lan.

Bà cũng thấy rằng tình trạng buôn lậu người bên trong Thái Lan và lợi dụng trẻ em là tràn lan, và các trẻ em di dân, phi quốc tịch, và tị nạn- trong đó có những em thuộc các bộ lạc miền núi - là đặc biệt dễ gặp nguy cơ.

Chuyên gia Liên Hiệp Quốc này nói việc thi hành đạo luật chống buôn người năm 2008 là phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế nhưng việc thi hành vẫn còn yếu kém, thường là vì các giới chức tham nhũng.

Bà kêu gọi chính phủ Thái cổ võ cho việc tuyệt đối không dung thứ tham nhũng, đặc biệt là trong các giới chức thi hành luật pháp, các giới chức di trú, và các thanh tra lao động.

Một phúc trình đầy đủ của phái bộ do bà Ezeilo lãnh đạo sẽ được đệ trình Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc vào tháng Sáu năm 2012.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG