Đường dẫn truy cập

Kampuchea: Lãnh tụ đối lập chỉ trích chính phủ can thiệp vào tòa án


Nhà lãnh đạo đối lập Kampuchea Sam Rainsy
Nhà lãnh đạo đối lập Kampuchea Sam Rainsy

Lãnh tụ đối lập lưu vong Kampuchea chỉ trích chính phủ, cáo buộc chính phủ can thiệp một cách trắng trợn vào nỗ lực xét xử các tội phạm Khmer Đỏ.

Ông Rainsy nói với ban tiếng Khmer Đài VOA hôm thứ Năm là các giới chức trong chính phủ của Thủ tướng Hunsein “lo sợ một cuộc điều tra nghiêm túc.”

Trước đây trong tuần, thẩm phán tòa án xử Khmer Đỏ ông Laurent Kasper-Ansemet đã từ chức để phản đối, nêu lên những thách thức liên tục đối với quyền hành của ông do những đối tác Kampuchea trong toà án gây ra.

Người tiền nhiệm của ông Kasper-Ansemet, thẩm phán người Thụy Sĩ Siegfried Blunt, từ giả tòa án trước đây trong năm sau khi than phiền về những can thiệp tương tự từ thẩm phán You Bunleng người Kampuchea.

Ông Sam Rainsy nói trừ phi những sự can thiệp như vậy chấm dứt, di sản của tòa án sẽ là tiếp tục bạo động.

Tòa án đã kết án tù chung thân một cựu viên chức Khmer Đỏ, và đang xét xử một vụ thứ hai nhắm vào 3 lãnh tụ hàng đầu còn sống sót của tổ chức này.

Ba người này phải đối phó với cáo trạng tội ác chiến tranh và tội chống nhân loại trong cái chết của khoảng 1,7 triệu người Kampuchea dưới thời Khmer Đỏ cầm quyền trong những năm 1970.

Thủ tướng Hun Sen, một cựu thành viên Khmer Đỏ, liên tục nói là không nên có những vụ xử thêm nữa.

Ông và các giới chức Kampuchea khác lo ngại là có thêm những vụ xử khác nữa có thể gây ra nội chiến tại quốc gia bé nhỏ vùng Đông Nam Á này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG