Đường dẫn truy cập

Tòa án Tội phạm Chiến tranh Kampuchia gặp khủng hoảng


Thẩm phán Laurent Kasper-Ansermet
Thẩm phán Laurent Kasper-Ansermet

Các quan sát viên theo dõi tòa án tội phạm chiến tranh xử Khmer Đỏ tại Kampuchia nói việc một thẩm phán của tòa từ chức trong tuần này, chỉ 4 tháng sau khi nhậm chức, có nguy cơ làm xói mòn tính chính đáng của tòa và khả năng của những vụ xử trong tương lai.

Tòa án bị tai tiếng vì những cáo buộc về các can thiệp chính trị do chính phủ Kampuchea gây nên sau khi chính phủ phản đối những cuộc điều tra mới về các nghi can Khmer Đỏ.

Trước sự từ chức hôm thứ Hai của thẩm phán đồng-điều tra Laurent Kasper-Ansermet, các quan sát viên pháp luật nói Liên Hiệp Quốc phải có những hành động lâu dài để cứu vãn tòa án.

Ông Clair Duffy, một người theo dõi tòa án làm việc cho tổ chức phi chính phủ Open Society Justice Initiative, cho biết:

“Vấn đề ở đây là Liên Hiệp Quốc hiện không làm gì cụ thể cả để giải quyết chuyện chính phủ tiếp tục muốn kiểm soát kết quả vụ án. Năm ngoái chúng tôi nhiều lần yêu cầu Liên Hiệp Quốc điều tra việc này nhưng Liên Hiệp Quốc đã không làm gì cả. Tất cả những gì chúng tôi được thấy trong những tháng gần đây là cuộc khủng hoảng càng ngày càng sâu rộng.”

Các người chỉ trích cáo buộc ôngSiegfried Blunk, người tiền nhiệm của thẩm phán Kasper, là bất lực, nói rằng ông này làm hỏng các cuộc điều tra dưới áp lực của chính phủ.

Ông Blunk cực lực phủ nhận những cáo buộc, nhưng khi từ chức vào tháng 10 năm ngoái, ông nói những nhận xét của chính phủ vẫn tiếp diễn, cảnh báo rằng họ sẽ chống lại những vụ xử trong tương lai, gây nên dư luận là có sự can thiệp của chính trị.

Người thay thế ông Blunk, thẩm phán Kasper-Ansermet tuyên bố ý định của ông là tiếp tục điều tra các vụ này, làm cho ông bất hòa với đối tác người Kampuchea là thẩm phán You Bunleng.

Hai người này đã trao đổi những thông điệp trái ngược qua truyền thông, sau đó ông Bunleng và cả chính phủ Kampuchea đều tuyên bố không công nhận thẩm quyền của ông Kasper-Ansermet.

Trong thơ từ chức, thẩm phán Kasper-Ansermet nói ông sẽ tiếp tục vai trò cho đến đầu tháng Năm.

Việc từ chức của thẩm phán Kasper-Ansemet gây nên những nghi ngờ thêm về việc xúc tiến truy tố những nhóm khác được biết dưới tên là vụ xử 003 và 004. Tuy nhiên vụ 002, liên hệ đến 3 cựu lãnh tụ Khmer Đỏ, vẫn tiếp tục tiến hành trong tuần này tại Phnom Penh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG