Đường dẫn truy cập

Kampuchea: Các luật sư bênh vực Khmer Đỏ khiếu nại về Thủ tướng


Thủ tướng Kampuchea Hun Sen

Các luật sư bênh vực cho một lãnh tụ hàng đầu của Khmer Đỏ bị truy tố vì tội diệt chủng, đã đưa đơn khiếu nại Thủ tướng Hun Sen; họ tố cáo ông là can thiệp vào Tòa án xử tội ác chiến tranh do Liên Hiệp Quốc hỗ trợ.

Các luật sư bênh vực cho Nuon Chea, lãnh tụ Khmer Đỏ số 2, nói rằng Thủ tướng cũng như nhiều giới chức khác đã can thiệp ngăn không cho bị cáo được hưởng 1 phiên xử công bằng. Theo các luật sư, việc này bao gồm ngăn chặn bất hợp pháp các nhân chứng không cho họ ra khai trước tòa và tìm cách ngăn chặn điều tra các vụ án mới.

Chính phủ Kampuchea phủ nhận việc họ can thiệp vào công việc của tòa án.

Vụ kiện diễn ra chỉ ít ngày sau khi bà Patricia O'Brien, người đứng đầu văn phòng Pháp Lý Liên Hiệp Quốc, kêu gọi chính quyền Kampuchea hãy ngưng đưa ra các lời tuyên bố chống lại tiến trình pháp lý của 2 trong số 4 vụ án lớn.

Vào ngày 9 tháng 10, thẩm phán người Đức Siegfried Blunk đã từ nhiệm và than phiền là chính phủ can thiệp vào công việc của tòa.

Ông Nuon Chea sắp phải ra tòa vào tháng tới cùng với 3 bị cáo khác. Họ đối mặt với nhiều tội danh, trong đó có tội ác chống nhân loại, vì vai trò của họ trong cái chết của 2 triệu người trong thời kỳ Khmer Đỏ nắm quyền những năm cuối thập niên 1970.

Tòa án do Liên Hiệp Quốc bảo trợ cho tới nay đã kết án một viên cựu cai ngục Khmer Đỏ và đang xét xử 4 người cầm đầu Khmer Đỏ còn sống sót, trong một vụ án dự kiến sẽ còn kéo dài nhiều năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG