Đường dẫn truy cập

Các vấn đề hàng đầu đối với Mỹ trong thượng đỉnh Trump-Kim


Dân Triểu Tiên theo dõi tin tức khi xướng ngôn viên nổi tiếng nhất nước loan báo lãnh tụ Kim Jong UN đề nghị ngưng thử nghiệm hạt nhân và phi đạn đạn đạo hôm thứ Bảy 21/4/2018. (AP Photo/Cha Song Ho)
Dân Triểu Tiên theo dõi tin tức khi xướng ngôn viên nổi tiếng nhất nước loan báo lãnh tụ Kim Jong UN đề nghị ngưng thử nghiệm hạt nhân và phi đạn đạn đạo hôm thứ Bảy 21/4/2018. (AP Photo/Cha Song Ho)

Các quan chức chính quyền Mỹ đang chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un, nhưng những chi tiết cơ bản, như địa điểm và thời điểm diễn ra cuộc gặp cũng như chiến thuật đàm phán, vẫn chưa hoàn tất.

Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa một tổng thống Mỹ còn tại chức với một lãnh tụ Triều Tiên. Ông Trump đã nói rằng cuộc họp với ông Kim có thể diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc trong tháng 6 tuy nhiên ông cảnh báo rằng cuộc gặp có thể bị hủy nếu ông nghĩ rằng nó sẽ không mang lại kết quả mong muốn.

Những kỳ vọng đã được nâng cao hôm thứ bảy sau khi ông Kim tuyên bố kết thúc các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa, nói rằng Triều Tiên hủy bỏ địa điểm thử nghiệm hạt nhân để theo đuổi hòa bình và tăng trưởng kinh tế. Theo các quan chức Mỹ và Hàn Quốc, ông Kim Jong Un nói ông sẵn sàng thảo luận về tiến trình phi hạt nhân hóa, nhưng ông hôm thứ bảy, ông không đề cập tới việc từ bỏ các vũ khí hạt nhân hiện có trong tay.

Tổng thống Trump và các nhà lãnh đạo thế giới kháchoan nghênh tuyên bố của ông Kim là sẽ chấm dứt các cuộc thử nghiệm, tuy nhiên một số bày tỏ hoài nghi về ý định của Triều Tiên.

Chính quyền của ông Trump bày tỏ mong muốn Bắc Hàn phi hạt nhân hóa một cách "hoàn toàn, có thể được kiểm chứng, và không thể đảo ngược", tuy nhiên không đưa ra chi tiết nào về chiến lược sẽ được Washington sử dụng trong các cuộc đàm phán. Chính quyền của ông Trump cam kết sẽ không lặp lại “những sai lầm của quá khứ”.

Phi hạt nhân hóa

Một cuộc diễu hành quân sự ở Bình Nhưỡng/ Ảnh chụp từ video hôm 8/2/2018.
Một cuộc diễu hành quân sự ở Bình Nhưỡng/ Ảnh chụp từ video hôm 8/2/2018.

Vận động Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình phi đạn hạt nhân là mục tiêu của tất cả các cuộc đàm phán quốc tế với Triều Tiên từ đầu những năm 1990, nhưng năm ngoái Bình Nhưỡng lại thử nghiệm điều được tin là một tên lửa đạn đạo và phi đạn liên lục địa.

Giám đốc CIA dưới chính quyền Trump, Mike Pompeo, cũng là ứng viên Ngoại Trưởng Mỹ nói ông lạc quan rằng cuộc gặp Trump-Kim có thể dọn đường cho một giải pháp ngoại giao với Bắc Triều Tiên.

Lên tiếng ngay sau khi trở thành giới chức Mỹ tại chức đầu tiên gặp lãnh tụ Kim Jong Un, ông Pompeo nói các lợi ích của Mỹ sẽ được đặt lên trên hết. Ông nói mục tiêu cuộc gặp là "một thỏa thuận buộc giới lãnh đạo Triều Tiên phải lùi bước, không đặt Hoa Kỳ trước nguy cơ với vũ khí hạt nhân.”

Điều này đã làm tăng lo ngại của Nhật Bản và Hàn Quốc rằng ông Trump có thể nhanh chóng mưu tìm một thỏa thuận cấm phi đạn đạn đạo liên lục địa (ICBM), trong khi gác việc đàm phán về các tên lửa tầm ngắn đe dọa các đồng minh Nhật, Hàn.

Về một vấn đề quan trọng khác, Toà Bạch Ốc cho biết ba công dân Mỹ gốc Triều Tiên bị giam giữ ở Bắc Triều Tiên sẽ là một nhân tố trong thời gian dẫn tới hội nghị thượng đỉnh.

Tuần trước, ông Trump cho biết Washington đang thương thuyết việc phóng thích những công dân Mỹ, và đánh giá cao triển vọng thực hiện mục tiêu này. Nhưng ông không trả lời khi được hỏi liệu đó có phải là một điều kiện tiên quyết để tiến hành với hội nghị thượng đỉnh hay không.

VOA Express

XS
SM
MD
LG