Đường dẫn truy cập

Các nước Đông Nam Á siết chặt an ninh theo khuyến cáo của Bộ Ngoại giao Úc


Indonesia đã huy động hơn 150.000 nhân viên sau khi cảnh sát phát hiện các kế hoạch của một nhóm có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo dự định thực hiện một chiến dịch tấn công tự sát vào dịp Giáng sinh năm nay.
Indonesia đã huy động hơn 150.000 nhân viên sau khi cảnh sát phát hiện các kế hoạch của một nhóm có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo dự định thực hiện một chiến dịch tấn công tự sát vào dịp Giáng sinh năm nay.

Các quốc gia Đông Nam Á kể cả Philippines, Indonesia và Thái Lan, đã tăng cường an ninh giữa lúc nhiều cảnh báo được tung ra về nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố do những phần tử ủng hộ nhóm Nhà nước Hồi giáo thực hiện vào dịp nghỉ Lễ Giáng sinh và Năm mới Dương lịch.

Indonesia cho hay đã huy động hơn 150.000 nhân viên sau khi cảnh sát phát hiện các kế hoạch của một nhóm có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo dự định thực hiện một chiến dịch tấn công tự sát vào dịp Giáng sinh năm nay.

Indonesia có khoảng 24 triệu giáo dân Ky-tô giáo, chiếm ước lượng 10% dân số, ngoài ra con số du khách nước ngoài kéo nhau đến đảo du lịch Bali cũng tăng vọt vào dịp nghỉ lễ cuối năm.

Bà Sidney Jones, Giám đốc Viện Phân tích chính sách về xung đột, nói các biện pháp tăng cường an ninh giúp mọi người cảm thấy an tâm hơn.

Bà Jones nói:

“Người dân Indonesia tuy lo lắng nhưng cảm thấy an tâm hơn vì mỗi năm đều có những lời cảnh báo tương tự về nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố, sau đó một lực lượng cảnh sát được huy động, đặc biệt trong ngày Giáng sinh và đêm hôm trước cũng như vào dịp nghỉ lễ Năm mới Dương lịch, lực lượng an ninh hùng hậu tới mức nó trở thành một biện pháp hữu hiệu để ngăn chận các vụ khủng bố.”

Quan tâm đã tăng lên sau những lời cảnh báo trong tuần này của Bộ Ngoại giao Úc, khuyến cáo các công dân của họ ở Philippines, Indonesia và Thái Lan hãy “hết sức thận trọng” về mối đe doạ khủng bố, kể cả tại Bangkok và đảo du lịch Phuket của Thái Lan.

Liên quan tới Indonesia, Bộ Ngoại giao Úc nói mối đe doạ khủng bố vẫn được duy trì “ở mức cao”, và các cuộc tấn công khủng bố “có thể xảy ra bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào, kể cả tại Bali.”

Hồi năm 2002, một cuộc tấn công do nhóm Jemmah Islamiyah thực hiện, nhắm vào các du khách Tây phương ở khu giải trí Kuta trên đảo Bali đã giết chết 200 người, trong đó có 88 công dân Úc, 38 người Indonesia, và 27 người Anh. Hàng trăm người khác bị thương.

Bà Sidney Jones nói trong khi không có chi tiết nào về các mối đe doạ tấn công, những quan tâm về nguy cơ khủng bố diễn ra trong bối cảnh nhóm Nhà nước Hồi giáo đang bị đẩy lùi ở Trung Đông.

Tại Thái Lan, nhà khoa học chính trị Panitan Wattanayagorn, cố vấn của Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan, cho hay là các bước để siết chặt an ninh vào dịp Năm mới đã được tiến hành mặc dù không có “thông tin cụ thể” về một cuộc tấn công khủng bố có thể xảy ra.

Các nỗ lực chống khủng bố tập trung chủ yếu vào các tỉnh ven biển ở miền Nam giáp ranh với Malaysia. Kể từ năm 2004, một cuộc nổi dậy tại đây đã cướp đi mạng sống của 6000 người tại các tỉnh ven biên giới, nơi đa số dân cư là tín đồ Hồi giáo.

Tháng 8 năm 2015, một vụ đánh bom vào một ngôi đền nhiều người lui tới ở Bangkok nghi do các phần tử chủ chiến Uighur thực hiện, đã giết chết 20 người và làm bị thương hàng chục người khác.

Vụ đánh bom đó, một trong những cuộc tấn công nghiêm trọng nhất từng xảy ra ở Bangkok, bị nghi là có dính líu đến quyết định của Thái Lan, dẫn độ 109 người tị nạn Uighur, toàn đàn ông, về lại Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG