Đường dẫn truy cập

Australia phá vỡ âm mưu khủng bố ngày Giáng sinh


Hai người phụ nữ đứng bên cạnh một cảnh sát đang chặn một con đường để khám xét một căn nhà ở Meadow Heights, ngoại ô Melbourne, Australia, 23/12/2016.

Cảnh sát Australia cho biết đã ngăn chặn kịp thời một âm mưu tấn công khủng bố nhắm vào thành phố Melbourne dự kiến thực hiện vào ngày Giáng sinh. 5 nghi can đang bị câu lưu.

Từ Sydney, thông tín viên Phil Mercer của VOA tường thuật rằng các nghi can đã bị bắt giữ tại nhiều căn nhà ở vùng ngoại ô thành phố Melbourne thuộc tiểu bang Victoria. Trong số các nghi can, có 4 thanh niên tuổi 20 sinh ra ở Australia, nhưng có nguồn gốc Li-băng, và một người Úc gốc Ai Cập. Một người đàn ông và một phụ nữ cũng bị bắt giữ nhưng sau đó được thả mà không bị buộc tội.

Cảnh sát cho biết các nghi can đã được truyền cảm hứng từ Nhà nước Hồi giáo khi thực hiện âm mưu khủng bố này. Thủ hiến Victoria Daniel Andrews mô tả âm mưu khủng bố ngày Giáng sinh như là một "hành vi tội ác", trong khi các nhà điều tra cho biết đã tịch thu một số "bộ phận đang chờ lắp ráp của một thiết bị nổ tự chế."

Mục tiêu của âm mưu khủng bố này là một số địa điểm nổi tiếng ở Melbourne, thành phố lớn thứ nhì của Australia, gồm nhà ga Flinders và Nhà thờ St. Paul.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull nói một âm mưu khủng bố bạo lực đã bị phá vỡ. Ông nói thêm rằng mối đe dọa quốc tế của chủ nghĩa cực đoan đang tăng.

Ông Turnbull nói:

"Chúng ta đang chứng kiến mối đe doạ khủng bố toàn cầu trên khắp thế giới, vụ tấn công xe tải ở Berlin hồi đầu tuần này và các cuộc tấn công tương tự ở những nơi khác chỉ trong vòng một vài tuần qua, kể cả ở Nigeria, Yemen, Thổ Nhĩ Kỳ, Somalia, Ai Cập và Jordan. Chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo là một thách thức toàn cầu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta, nhưng chúng ta cương quyết không khuất phục trước những kẻ khủng bố. "

Cảnh sát Victoria cùng cảnh sát liên bang, và các cơ quan an ninh Úc đã bắt giữ các nghi can sau một thời gian dài điều tra.

An ninh sẽ được tăng cường tại các địa điểm nổi tiếng xung quanh thành phố Melbourne, kể cả địa điểm diễn ra cuộc thi đấu bóng chày ngày Boxing Day, 1 ngày sau ngày Giáng sinh, giữa đội Australia và đội Pakistan, một sự kiện sẽ thu hút khoảng 100.000 khán giả.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG