Đường dẫn truy cập

Khủng bố Berlin khiến người Việt ở Đức thêm sợ hãi


Người dân thắp nến tưởng nhớ các nạn nhân vụ khủng bố bằng xe tải tại ngôi chợ Giáng sinh Breitscheidplatz ở Berlin.
Người dân thắp nến tưởng nhớ các nạn nhân vụ khủng bố bằng xe tải tại ngôi chợ Giáng sinh Breitscheidplatz ở Berlin.

Theo những chia sẻ trên mạng của cộng đồng người Việt tại Đức, vụ khủng bố bằng xe tải xảy ra tại ngôi chợ Giáng sinh Breitscheidplatz ở Berlin hôm 19/12 đã khiến nhiều người Việt ở Đức lo lắng, sợ hãi.

Chị Minh Hà, một người Việt sinh sống gần ngôi chợ Giáng sinh bị tấn công, cho VOA biết vào chiều 20/12:

“Ngày hôm qua, buổi trưa mình còn đứng ngay ở chỗ mà buổi tối xảy ra khủng bố. Hôm qua mình lang thang ở đó mấy tiếng đồng hồ buổi trưa để đi mua đồ Giáng sinh cho con. Cái kinh hoàng nhất không phải là số lượng người chết hay người bị thương, mà là cảm giác bất an bây giờ đang chế ngự tâm trí của những người vốn quen và rất tin vào sự bền vững của hòa bình. Đấy đối với mình mới là điều đáng ngại”.

Giới hữu trách Đức cho biết một chiếc xe tải cỡ lớn đã “cố ý” lao vào đám đông ở ngôi chợ Giáng sinh vào khoảng 8 giờ tối 19/12, khiến cho 12 người thiệt mạng và gần 50 người bị thương.

Chị Diệu Vân, một bà mẹ có hai con nhỏ đang sống tại Đức, nói với VOA rằng cộng đồng người Việt tại Đức hiện đang rất xôn xao về vụ tấn công khủng bố. Bên cạnh việc chăm chú theo dõi thông tin liên quan đến vụ khủng bố, nhiều người Việt chọn cách tránh tham gia vào những nơi đông người hay những lễ hội nhộn nhịp vào dịp cuối năm.

Chị nói: “Tâm lý sợ bắt đầu. Bản thân trường mẫu giáo của 2 đứa con Vân ngày hôm nay có chương trình đi hội chợ Giáng sinh. Nhưng tối hôm qua xảy ra vụ Berlin nên sáng nay đã đổi chương trình, không đi nữa. Sáng nay ai cũng sợ. Phụ huynh còn truyền tin cho nhau rằng ‘Không biết có nên đưa con đi sáng nay không hay là cho nó ở nhà vì sợ mấy cô đưa nó vô hội chợ Giáng sinh?’. Mấy người khác lại nói ‘Tôi vẫn cho con đi. Nguy hiểm thì ở đâu cũng có’. Bản thân Vân hồi sáng có hỏi mấy cô rằng hôm nay đi đâu, mấy cô nói ‘Tụi tôi quyết định cho chúng đi vô thư viện đọc sách chứ không đi hội chợ Giáng sinh như đã dự định”.

Chiều 20/12, Tham tán Việt Nam tại Đức được báo Dân Việt trích lời cho biết hiện cảnh sát thành phố Berlin đang tiến hành công tác nhận dạng nạn nhân nên chưa thể khẳng định có hay không có nạn nhân người Việt trong vụ tấn công.

Tin tức tối 20/12 cho hay cảnh sát Đức đã bắt một nghi phạm người Pakistan nhưng chưa thể xác định đây có phải là người đã lái chiếc xe tải cỡ lớn tấn công vào đám đông hay không.

Thủ tướng Đức Angela Merkel trước đó phát biểu trên truyền hình rằng thật “kinh khủng” và “khó chấp nhận” nếu thủ phạm gây ra vụ này lại là một di dân xin tị nạn ở Đức.

VOA Express

XS
SM
MD
LG