Đường dẫn truy cập

Các nhà lập pháp Mỹ tìm cách đạt thỏa hiệp ngân sách dài hạn


Tổng thống Obama nói bế tắc đưa đến vụ đóng cửa từng phần chính phủ kéo dài 16 ngày đã 'gây ra những tổn thất hoàn toàn không cần thiết' đối với nền kinh tế Mỹ.

Chi tiết thỏa thuận về nợ công

Chi tiết thỏa thuận về nợ công

-Mở lại và cấp ngân khoản cho chính phủ cho đến ngày 15 tháng 1, 2014.
-Nâng mức trần nợ lên cho đến ngày 7 tháng 2, 2014.
-Ðòi hỏi chính phủ xác nhận điều kiện của những người được hưởng trợ cấp chính phủ theo Bộ luật chăm sóc sức khỏe với giá phải chăng.
-Thành lập ủy ban thương lượng để khai triển kế hoạch ngân sách dài hạn.
-Cung cấp tiền lương trả chậm cho công nhân viên liên bang bị cho nghỉ việc trong thời gian chính phủ đóng cửa.
Chính phủ Hoa Kỳ đã mở cửa lại sau một vụ đóng cửa từng phần, tuy nhiên các nhà lập pháp bị chia rẽ giờ đây phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn phải giải quyết những khác biệt quan điểm sâu sắc về những ưu tiên chi tiêu của quốc gia, và vấn đề thuế má.

Tổng Thống Barack Obama, một thành viên Đảng Dân Chủ, và các đối thủ của ông trong Đảng Cộng Hòa tại quốc hội, đã không đạt được đồng thuận về một ngân sách quốc gia trong phần lớn 5 năm ông có mặt trong Tòa Bạch Ốc, và thường phải áp dụng các biện pháp dưới sức ép của khủng hoảng để duy trì các hoạt động của chính phủ.

Các nhà lập pháp chủ yếu thuộc cả hai chính đảng đã bắt đầu các cuộc thảo luận ngày hôm qua để tìm cách thu hẹp khoảng cách sâu rộng về ngân sách năm 2014, đã được hai viện của quốc hội thông qua, Thượng viện do Đảng Dân Chủ kiểm soát, và Hạ viện do Đảng Cộng Hòa kiểm soát.

Tại Hoa Kỳ, các thành viên Đảng Dân Chủ cấp tiến thường ủng hộ việc chính phủ tăng chi tiêu vào các chương trình xã hội, và tăng thuế đối với thành phần giàu có, trong khi các thành viên bảo thủ của Đảng Cộng Hòa thường xuyên kêu gọi giảm thuế và giảm bớt vai trò của chính phủ.

Thỏa thuận mở cửa chính phủ trở lại và tăng quyền vay nợ của chính phủ kêu gọi hai bên thương lượng phải đạt thỏa thuận về chi tiêu trong năm 2014 trước trung tuần tháng 12.

Hôm qua, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng “không có kẻ thắng cuộc” trong đạo luật được Quốc hội Mỹ chấp thuận để tài trợ chính phủ, và tránh nguy cơ vỡ nợ.

Phát biểu hôm thứ năm tại Tòa Bạch Ốc, ông Obama nói rằng vụ bế tắc đã đưa đến vụ đóng cửa từng phần chính phủ kéo dài 16 ngày đã “gây ra những tổn thất hoàn toàn không cần thiết” đối với nền kinh tế Mỹ.

Tổng thống nói nhân dân Mỹ “hoàn toàn chán ngán với Washington”, và đã đến lúc các chính khách phải lấy lại sự tin tưởng của dân chúng.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói hiện chưa rõ tầm mức của những thiệt hại, nhưng các nhà phân tích tin rằng vụ đóng cửa đã làm chậm lại đà phát triển kinh tế, và một số gia đình đã phải chịu cảnh không có lương, và không được tiếp cận các dịch vụ cần thiết.

Hàng ngàn công chức làm việc cho chính phủ liên bang đã trở lại làm việc, sau khi quốc hội thông qua một dự luật tương nhượng vào tối thứ Tư để tài trợ chính phủ. Tổng Thống Obama đã lập tức ký dự luật đó thành luật.

Đạo luật này sẽ cho phép chính phủ hoạt động trở lại ít nhất là cho tới ngày 15 tháng Giêng năm 2014, và nâng mức trần nợ cho tới ngày 7 tháng Hai để tránh nguy cơ vỡ nợ.
XS
SM
MD
LG