Đường dẫn truy cập

Các nhà lập pháp đòi con trai, con rể Trump ra khai chứng trong cuộc điều tra Nga


Tư liệu - Ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump và con trai Donald Trump Jr. tại Đại hội Đảng Cộng hòa Toàn quốc ở thành phố Cleveland, bang Ohio, ngày 20 tháng 7, 2016.
Tư liệu - Ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump và con trai Donald Trump Jr. tại Đại hội Đảng Cộng hòa Toàn quốc ở thành phố Cleveland, bang Ohio, ngày 20 tháng 7, 2016.

Các nhà lập pháp chủ chốt của Mỹ đang điều tra những cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 muốn Donald Trump Jr. ra khai chứng về cuộc gặp gỡ vào tháng 6 năm 2016 tại tòa nhà Trump Tower ở thành phố New York với một luật sư người Nga, được nói là có thông tin có thể gây tổn hại cho chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton.

"Tiết lộ về chuyện Ban vận động Trump hăm hở có ý định có thể thông đồng với Nga là vô cùng đáng lo ngại," nhà lãnh đạo khối thiểu số Dân chủ ở Hạ viện Nancy Pelosi viết trên Twitter hôm thứ Năm.

Ngoài con trai cả, con rể của Tổng thống Donald Trump, Jared Kushner 36 tuổi, dự kiến cũng sẽ ra khai chứng trong một phiên điều trần kín. Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ cũng đang đòi tước quyền đặc cách kiểm tra an ninh của ông Kushner, một cố vấn cao cấp của tổng thống,

"Dường như không có bất kỳ tiêu chuẩn đạo đức nào trong Tòa Bạch Ốc," bà Pelosi nói. "Quyền đặc cách kiểm tra an ninh của Jared Kushner phải được thu hồi ngay lập tức."

Ngay cả một số người trong cùng Đảng Cộng hòa của ông Trump cũng nói rằng tốt hơn hết Tổng thống nên đưa tất cả con cái của mình ra khỏi Tòa Bạch Ốc, trong đó có Kushner, chồng của người con gái Ivanka.

Tại Washington, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Charles Grassley, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, đã gửi một lá thư cho Trump Jr. yêu cầu ông ra khai chứng về cuộc gặp gỡ tháng 6 năm 2016 với luật sư người Nga, Natalia Veselnitskaya. Donald Trump Jr. đã nói rằng ông sẵn sàng ra khai chứng một cách tự nguyện, nhưng ông Grassley nói ông sẽ ra trát buộc ra khai chứng nếu cần thiết.

Ông Grassley cho biết không có câu hỏi nào bị hạn chế trong khi ủy ban điều tra điều mà cộng đồng tình báo Mỹ đã kết luận là sự can thiệp của Moscow vào cuộc bầu cử do đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ đạo.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Coons nói: "Tôi mong muốn hỏi Donald Trump Jr. ông ấy nghĩ thế nào mà lại sốt sắng gặp gỡ một người đại diện một trong những đối thủ hàng đầu của chúng ta trên thế giới?"

Ủy ban của ông Grassley là một trong nhiều ủy ban của Quốc hội đang điều tra những liên hệ của ban vận động tranh cử của ông Trump với Nga, trong khi Robert Mueller, một cựu giám đốc FBI, đang tiến hành một cuộc điều tra hình sự nhắm vào sự can thiệp bầu cử của Nga và liệu tổng thống có cản trở công lý bằng việc sa thải một giám đốc FBI khác là James Comey hay không. Ông Comey khi đó đang lãnh đạo cuộc điều tra nhắm vào Nga trước khi ông Mueller tiếp quản.

Người đứng đầu khối đa số Cộng hòa ở Hạ viện, Chủ tịch Paul Ryan, kêu gọi ông Trump Jr. chấp hành yêu cầu của ông Grassley ra khai chứng.

"Tôi nghĩ bất kỳ nhân chứng nào được yêu cầu ra khai chứng tại Quốc hội đều nên làm như vậy," ông Ryan nói.

VOA Express

XS
SM
MD
LG