Đường dẫn truy cập

Các nhà lập pháp Anh tranh luận về việc cấm Donald Trump nhập cảnh


Ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Mỹ, Donald Trump, phát biểu tại một cuộc vận động bầu cử ở Rock Hill, South Carolina, hôm 8/1.
Ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Mỹ, Donald Trump, phát biểu tại một cuộc vận động bầu cử ở Rock Hill, South Carolina, hôm 8/1.

Các nhà lập pháp của Anh hôm thứ Hai đã tranh luận về một thỉnh nguyện thư có chữ ký của hơn 500.000 người muốn cấm ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa của Mỹ Donald Trump vào nước Anh.

Tháng trước ông Trump, tỉ phú bất động sản và là người đang dẫn đầu những ứng cử viên phía Đảng Cộng hòa, đã khơi lên sự công phẫn của quốc tế bằng lời kêu gọi một lệnh cấm tất cả người Hồi giáo nhập cảnh Mỹ "cho đến khi những người đại diện của đất nước chúng ta biết được chuyện gì đang xảy ra."

Ông ta đề xuất lệnh cấm này sau vụ xả súng vào ngày 2 tháng 12 làm thiệt mạng 14 người ở bang California, do hai người Hồi giáo thực hiện mà FBI nói là đã bị cực đoan hóa.

Cuộc tranh luận, do Ủy ban Thỉnh nguyện thư của Hạ nghị viện yêu cầu, không thể đưa tới bất kỳ kết luận có tính ràng buộc nào.

Hồi tháng 12, Thủ tướng Anh David Cameron đã nhận xét về những phát biểu của ông Trump là "gây chia rẽ, không hữu ích và đơn giản là sai trái."

Chiến dịch thỉnh nguyện thư được phát động bởi một người chỉ trích ông Trump từ lâu Suzanne Kelly, một nhà vận động ở Scotland. Bà này nói: "Anh đã cấm nhập cảnh nhiều cá nhân vì phát biểu mang tính thù hằn. Chính những nguyên tắc này cần phải áp dụng cho tất cả những ai muốn vào Anh. Nếu Vương quốc Anh tiếp tục áp dụng những tiêu chuẩn của hành vi không thể chấp nhận được cho những người muốn vào biên giới của Anh, thì nó phải được áp dụng một cách công bằng cho người giàu cũng như nghèo, và người yếu cũng như người mạnh."

Chính phủ Anh hồi đáp tất cả những thỉnh nguyện thư đạt được hơn 10.000 chữ ký và những chủ đề sẽ được xem xét cho cuộc tranh luận ở nghị viện nếu đạt hơn 100.000 chữ ký.

Một thỉnh nguyện thư riêng biệt, phản đối việc cấm ông Trump nhập cảnh, cũng sẽ được thảo luận.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG