Đường dẫn truy cập

Quốc hội Anh bàn chuyện ‘cấm cửa’ Donald Trump


Hơn 570.000 người đã ký vào một thỉnh nguyện thư kêu gọi chính phủ Anh cấm ông Trump nhập cảnh vào nước này.

Các nghị sĩ của Anh chuẩn bị tranh luận về những lời kêu gọi cấm ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Mỹ, ông Donald Trump, nhập cảnh vào Anh.

Tỷ phú Mỹ đã gây phẫn nộ khắp nơi sau khi đưa ra đề xuất cấm tín đồ Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ, cũng như cho rằng một số khu vực của thủ đô London của Anh đã trở nên “quá cực đoan”, nên tại đó, thậm chí các cảnh sát “cũng sợ mất mạng”.

Hơn 570.000 người đã ký vào một thỉnh nguyện thư kêu gọi chính phủ Anh cấm ông Trump nhập cảnh vào nước này.

Họ cho rằng cần phải hành động đối với các “phát biểu gây thù hằn”, bất kể người đó có quyền lực hay giàu có tới đâu.

Nghị sĩ Paul Flynn của đảng Lao động sẽ chủ trì buổi tranh luận kéo dài 3 tiếng đồng hồ tại Quốc hội Anh.

Ông Flynn nói rằng ông dự kiến sẽ đề cập tới Mỹ là một “quê hương của dân chủ”, đồng thời sẽ tìm cách đại diện cho “những người bất bình” vì quan điểm của ông Trump về người Mexico, tín đồ Hồi giáo, tình trạng ấm nóng toàn cầu và súng ống.

Viết trên trang web của mình trước cuộc tranh luận, ông Flynn nói thêm rằng ông sẽ đặt câu hỏi về việc liệu một lệnh cấm “có khả thi hay lại phản tác dụng vì biến ông Trump trở thành nạn nhân, khiến ông ta ‘lấy điểm’ trong mắt người Mỹ”.

Thủ tướng Anh David Cameron trước đó cũng đã lên tiếng phản đối lệnh cấm, trong khi đó một thành viên nội các là ông Chris Grayling lại cảnh báo về chuyện giúp “khuyếch trương” thay vì gây trở ngại cho ông Trump.

Trong khi đó, thủ lĩnh Đảng Lao động, Jeremy Corbyn cũng không ủng hộ việc cấm, đồng thời cho biết rằng ông muốn đưa ông Trump tới một đền thờ Hồi giáo ở London.

Hiệp hội Các luật sư da đen của Anh (SBL) đã chính thức đề nghị Bộ trưởng Nội vụ Anh cấm ông Trump nhập cảnh vào Anh vì “thái độ không thể chấp nhận được” của tỷ phú này.

SBL cho rằng sự hiện diện và quan điểm của ông Trump có thể đe dọa tới các mối quan hệ sắc tộc.

Theo AP, The New York Times

XS
SM
MD
LG