Đường dẫn truy cập

Các nhà lãnh đạo Bắc Mỹ họp thượng đỉnh ở Mexico


Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto (giữa) và Thủ tướng Canada Stephen Harper (phải) trước hội nghị thượng đỉnh
Các nhà lãnh đạo của Mỹ, Canada và Mexico tổ chức một hội nghị thượng đỉnh vào hôm thứ Tư mà đứng đầu nghị trình là thỏa thuận về một hiệp ước thương mại ven Thái Bình Dương.
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Canada Stephen Harper đã gặp gỡ với Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto tại khu dinh thự chính phủ lộng lẫy ở Toluca, Mexico, tại Hội nghị Thượng đỉnh các nhà Lãnh đạo Bắc Mỹ.
20 năm sau khi ba nước này cùng ký kết Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ, nền kinh tế của ba nước thường gắn bó với nhau. Nhưng các nước này đang đối mặt với những khó khăn mới trong việc đạt được một mặt trận thống nhất trong các cuộc đàm phán để hoàn tất thỏa thuận Đối tác xuyên Thái Bình Dương gồm 12 quốc gia, chủ yếu là do những quan ngại về chính trị mà ông Obama phải đối mặt ở Washington.
Hoàn tất thỏa thuận thương mại Thái Bình Dương này có thể tăng cường vị thế của Bắc Mỹ trong nền kinh tế toàn cầu, và ông Obama ủng hộ hoàn thành thỏa thuận này trước cuối năm 2014.
Tuy nhiên, ông Obama phải đối mặt với sự chống đối từ các nhà lập pháp đảng Dân chủ trước lời kêu gọi của Tòa Bạch Ốc yêu cầu có thẩm quyền ngăn chặn những sửa đổi đối với thỏa thuận thương mại trong quá trình phê chuẩn của Quốc hội.
Ba nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận những vấn đề năng lượng, an ninh và nhập cư. Chia rẽ chính trị ở Mỹ một lần nữa hạn chế khả năng của ông Obama đạt được thỏa thuận với các đối tác Bắc Mỹ.
Ông Harper đã lên tiếng bày tỏ sự bực tức vì ông Obama mất nhiều thời gian để quyết định có chấp thuận đường ống dẫn dầu Keystone XL gây tranh cãi hay không. Nếu được chấp thuận, đường ống này sẽ kéo dài gần 1.900 km từ những mỏ cát dầu của Canada đến những nhà máy lọc ở bang Texas của Mỹ. Những người vận động bảo vệ môi trường ở Mỹ phản đối dự án này, đang ở năm thứ sáu của quá trình duyệt xét.
Cải cách di trú của Mỹ đang bị đình trệ ở Quốc hội. Những đối thủ chính trị của ông Obama nói biên giới của Mỹ với Mexico không an toàn và họ phản đối việc mở ra khả năng nhập tịch cho 11 triệu người nhập cư không giấy tờ đang ở Mỹ mà hầu hết trong số họ đến từ Mexico và Trung Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG