Đường dẫn truy cập

Canada bãi bỏ chương trình di dân gây nhiều tranh cãi


Hàng chục ngàn triệu phú Trung Quốc xin di dân sang Canada theo diện đầu tư sẽ bị bác đơn của và lệ phí nộp đơn sẽ được trả lại.

Chính phủ Canada loan báo họ sẽ bãi bỏ chương trình cấp visa đầu tư gây tranh cãi, mà thực tế là cho phép ‘mua’ quy chế thường trú nhân, khiến làn sóng những người giàu có từ Hong Kong và Trung Quốc đại lục ồ ạt di dân đến đây kể từ năm 1986.

Chương trình này cấp quy chế thường trú nhân cho ai bỏ ra 800.000 đô la Canada (khoảng hơn 700.000 đô la Mỹ) để cho một trong những tỉnh của Canada vay mà không lấy lãi trong thời gian 5 năm.

Chính phủ Canada nói chương trình di dân này “làm giảm đáng kể giá trị” quy chế thường trú nhân Canada, vì những di dân trong diện này đóng ít thuế và hưởng lương thấp hơn so với những người nhập cư Canada theo diện khác.

Canada cho biết sẽ thay thế bằng một chương trình di dân mới đòi hỏi người nhập cư phải bỏ tiền đầu tư thay vì chỉ cho vay. Những quy định mới của chương trình còn chú trọng vào khả năng sử dụng thành thạo hai ngôn ngữ chính của Canada cũng khư khả năng thích nghi với cuộc sống ở đây.

Đến cuối tháng 6 năm 2013, Canada có 81,963 đơn tồn đọng của chương trình di dân đầu tư mà trong đó 70 phần trăm số đơn nộp tại lãnh sự quán Canada ở Hong Kong, trung tâm chính nhận đơn của người Trung Quốc.

Cho đến gần đây, Canada là lựa chọn hàng đầu của những nhà đầu tư nhập cư người Trung Quốc vì chính sách nhập cư dễ dàng và hệ thống giáo dục, y tế được nhà nước trợ cấp dồi dào.

Canada nhận nhiều di dân hơn hơn bất kỳ nước nào trong nhóm bảy nước công nghiệp phát triển nhất thế giới. Tuy nhiên, những năm gần đây Canada đang siết chặt hệ thống di trú nhằm mục đích chọn những di dân mà họ tin rằng phù hợp hơn cho nền kinh tế và xã hội Canada.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG