Đường dẫn truy cập

Các công tố viên điều tra những người xây dựng sau động đất ở Ý


Một người lính quân đội đi ngang qua đống đổ nát ở Villa San Lorenzo, gần Amatrice, miền trung nước Ý, ngày 27 tháng 8 năm 2016.
Một người lính quân đội đi ngang qua đống đổ nát ở Villa San Lorenzo, gần Amatrice, miền trung nước Ý, ngày 27 tháng 8 năm 2016.

Các quan chức Ý đã mở cuộc điều tra tập trung vào các cấu trúc khác nhau đã sụp đổ sau trận động đất mạnh hôm 24/8. Trận động đất đã tàn phá 4 thị trấn ở miền trung tâm nhiều núi non của đất nước.

Các công tố khu vực nói rằng họ sẽ không chỉ điều tra về các tòa nhà công cộng được xây dựng gần đây, trong đó có một ngôi trường mới được cải tạo vào năm 2012, lại không chịu trận động đất, mà họ còn đe dọa sẽ có những cáo buộc đối với các chủ sở hữu tư nhân có thể đã thay đổi nhà cửa của họ - hầu hết đều là nhà cổ - theo những cách thức vi phạm luật xây dựng và các quy định về kỹ thuật chống địa chấn hiện hành.

Công tố viên trưởng của tỉnh Rieti, Giuseppe Saieva, nói với tờ The Guardian rằng "Nhiệm vụ của chúng tôi là xác minh liệu có trách nhiệm, có lỗi của con người không".

Những lời đe dọa các công tố viên gây bất bình đối với những người sống sót và thân nhân của người thiệt mạng. Các cư dân nhấn mạnh rằng việc cải tạo nhà hiếm khi tuân thủ các quy định xây dựng có tiếng là phức tạp của đất nước. Các chủ nhà thường xuyên lách luật bằng cách hối lộ hoặc nộp phạt với sự đồng ý của các quan chức địa phương.

Ông Perluigi, một người về hưu ở Amatrice nói: "Các ngôi nhà của chúng tôi có hàng trăm năm tuổi. Không thể cải tạo, hoặc cải tạo rất tốn kém nếu tuân theo các quy định do chính phủ ở Rome soạn thảo mà không xét gì đến hoàn cảnh kinh tế của chúng tôi". Ông để nghị không nêu tên đầy đủ vì mới đây ông đã cải tạo nhà của mình. Amatrice bị thiệt hại nặng nề nhất trong số của 4 thị trấn bị động đất tàn phá hồi giữa tuần.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG