Đường dẫn truy cập

Cố vấn của ông Trump: Trung Quốc ‘sai lầm to’ về vấn đề Hong Kong


Cố vấn kinh tế của Tổng thống Trump, ông Larry Kudlow.
Cố vấn kinh tế của Tổng thống Trump, ông Larry Kudlow.

Cố vấn kinh tế của Tổng thống Donald Trump ngày 26/5 tuyên bố Trung Quốc “sai lầm to” với luật an ninh quốc gia dự trù áp dụng cho Hong Kong và cam kết rằng Mỹ sẽ trả phí tổn cho các công ty Mỹ nào muốn chuyển hoạt động ra khỏi Hong Kong hay Trung Quốc.

Tại Tòa Bạch Ốc, phát ngôn viên Kayleigh McEnany nói trong một cuộc họp báo là ông Trump bất bình với Bắc Kinh về luật an ninh và thấy nhiều khó khăn trong việc “Hong Kong có thể giữ vững là một trung tâm tài chánh nếu Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát.”

Cố vấn kinh tế của Tổng thống Trump, ông Larry Kudlow, nói với Kênh Fox News, rằng hành động của Bắc Kinh đối với Hong Kong “hết sức gây bất bình.”

“Thành thật mà nói Trung Quốc đang phạm sai lầm lớn,” ông nói với Fox Business Network.

Ông Kudlow nói Hoa Kỳ sẽ hoan nghênh bất cứ công ty Mỹ nào ở Hong Kong hay ở Hoa lục trở về Mỹ. “Chúng tôi sẽ làm những gì có thể để chi trả toàn bộ phí tổn và tiền di dời nếu họ chuyển tất cả chuỗi cung ứng và sản xuất của họ về Mỹ,” ông nói.

Luật an ninh quốc gia do Bắc Kinh đề nghị sẽ giảm bớt quy chế pháp lý của lãnh thổ Hong Kong. Quốc hội Trung Quốc dự trù thông qua luật này ngày 28/5.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người sẽ công bố đánh giá theo yêu cầu của Quốc hội về việc liệu Hong Kong có hưởng đủ quyền tự trị để tiếp tục được hưởng ưu đãi kinh tế của Mỹ hay không, tuần trước nói rằng luật an ninh Bắc Kinh đề nghị sẽ là “hồi chuông báo tử” về sự tự trị của Hong Kong.

Ông Trump cảnh báo sẽ có phản ứng mạnh và cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nói luật có thể đưa đến những chế tài của Mỹ và đe dọa quy chế của Hong Kong như một trung tâm tài chánh.

Ông Kudlow cũng nói trong khi thoả thuận thương mại “Giai đoạn 1” của ông Trump với Trung Quốc đạt được hồi tháng 1 hiện nay không thay đổi nhưng Tổng thống rất bất bình với Bắc Kinh về vụ virus corona và những vấn đề khác không còn quan trọng đối với ông như trước đây.

Nhóm vận động của Phòng Thương mại Mỹ thúc đẩy Bắc Kinh xuống thang tình hình, nói rằng sẽ là “một sai lầm trầm trọng” nếu Bắc Kinh làm nguy hại đến tình trạng đặc biệt của Hong Kong.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG