Đường dẫn truy cập

Cố vấn an ninh quốc gia của ông Biden đi gặp thái tử Ả Rập Xê Út để bàn về Yemen


Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman.
Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Jake Sullivan, sẽ tới Ả Rập Xê Út vào ngày 27/9 gặp Thái tử Mohammed bin Salman để tổ chức các cuộc thảo luận về tình hình ở Yemen, AP đưa tin.

Chuyến đi diễn ra giữa lúc Hoa Kỳ đang nỗ lực thúc ép quốc gia này tiến tới ngừng bắn trong cuộc chiến kéo dài nhiều năm với phiến quân Houthi ở Yemen.

Ông Sullivan là quan chức cấp cao nhất của chính quyền Biden đến thăm Ả Rập Xê Út. Ông dự kiến cũng sẽ gặp Thứ trưởng quốc phòng Khalid bin Salman, anh trai của thái tử, AP dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết.

Nhà Trắng Biden đã tránh tiếp xúc với thái tử Ả Rập Xê Út kể từ khi một báo cáo của CIA được công bố hồi tháng 2 cho thấy Thái tử Mohammed bin Salman có khả năng đã chấp thuận việc giết nhà báo của tờ Washington Post và cũng là nhà phê bình người Ả Rập Xê Út Jamal Khashoggi vào năm 2018 tại lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul.

Tuy nhiên Nhà Trắng thấy rằng việc chấm dứt cuộc xung đột có lẽ phức tạp nhất thế giới không thể thực hiện được nếu không có sự tham gia trực tiếp của các quan chức cấp cao nhất của Ả Rập Xê Út, AP dẫn lời một quan chức chính quyền cấp cao cho biết.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Emily Horne cho biết ông Sullivan sẽ tới Riyadh vào ngày 27/9 và cũng sẽ thăm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, một đồng minh của Ả Rập Xê Út trong cuộc chiến, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Sullivan đang được cử đi vào thời điểm tình hình ở Yemen, quốc gia nghèo nhất thế giới Ả Rập, ngày càng trở nên tồi tệ. Giao tranh ngày càng gia tăng tại thành phố trọng điểm Marib, khi các phiến quân do Iran hậu thuẫn tìm cách hất cẳng chính phủ do Ả Rập Xê Út hậu thuẫn khỏi thành phố giàu dầu mỏ ở phía bắc nước này.

Đặc phái viên mới của Liên Hiệp Quốc tại Yemen, Hans Grundberg, gần đây tuyên bố đất nước này “đang mắc kẹt trong tình trạng chiến tranh vô thời hạn” và việc nối lại các cuộc đàm phán để chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn sáu năm là không hề dễ dàng.

Cuộc chiến của Yemen bắt đầu vào tháng 9 năm 2014, khi phiến quân Houthis do Iran hậu thuẫn chiếm Sanaa và bắt đầu một cuộc hành quân về phía nam với nỗ lực chiếm toàn bộ đất nước. Ả Rập Xê Út cùng Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và các quốc gia khác, đã tham gia cuộc chiến cùng với chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen vào tháng 3 năm 2015.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG