Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Hoa Kỳ và Ảrập Xêút thảo luận về Yemen


Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Ngoại trưởng Ảrập Xêút hôm 5/2 đã thảo luận về các vấn đề từ an ninh khu vực đến nhân quyền và cuộc chiến ở Yemen, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hôm 6/2.

Cuộc thảo luận giữa ông Blinken và Ngoại trưởng Ảrập Xêút, Thái tử Faisal bin Farhan Al Saud, diễn ra cùng ngày Hoa Kỳ thông báo ý định rút lại việc định danh khủng bố cho phong trào Houthi của Yemen - tổ chức mà liên minh do Ảrập Xêút dẫn đầu đang chiến đấu - để xử lý cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen.

“Ngoại trưởng đã vạch ra một số ưu tiên chính của tân chính quyền, trong đó có việc nâng cao vấn đề nhân quyền và chấm dứt chiến tranh ở Yemen”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết trong một tuyên bố.

Tân chính quyền của Tổng thống Joe Biden cho biết sẽ cắt đứt sự hỗ trợ của Hoa Kỳ cho một chiến dịch do Ảrập Xêút hậu thuẫn ở Yemen và đẩy mạnh nỗ lực ngoại giao để chấm dứt chiến tranh thông qua việc bổ nhiệm một đặc phái viên chuyên trách về Yemen.

Washington bày tỏ hy vọng rằng Riyadh sẽ cải thiện hồ sơ nhân quyền.

Các quan chức Mỹ và Ảrập Xêút cũng nói về việc chống khủng bố và hợp tác ngăn chặn các cuộc tấn công nhắm vào Ảrập Xêút, ông Price nói.

Hãng thông tấn nhà nước SPA của Ảrập Xêút trước đó cho biết rằng cuộc điện đàm là cuộc trao đổi lần đầu tiên diễn ra giữa ngoại trưởng hai nước.

Ngoại trưởng Ảrập Xêút đã chúc mừng ông Blinken được bổ nhiệm vào tuần trước và cho biết nước này hy vọng sẽ làm việc với Hoa Kỳ để đối mặt với những thách thức chung và duy trì sự ổn định trong khu vực, SPA đưa tin.

Cuộc gọi đầu tiên của ông Blinken tới một quốc gia vùng Vịnh kể từ khi nhậm chức là cuộc điện đàm với ngoại trưởng Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất hôm 5/2.

VOA Express

XS
SM
MD
LG