Đường dẫn truy cập

Cô của Kim Jong Un xuất hiện sau 6 năm vắng bóng


Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un, cùng Cô là bà Kim Kyong Hui, tham dự một buổi lễ tưởng niệm cố lãnh tụ Kim Jong Il tại Bình Nhưỡng, ảnh chụp từ video ngày 16/2/2013.
Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un, cùng Cô là bà Kim Kyong Hui, tham dự một buổi lễ tưởng niệm cố lãnh tụ Kim Jong Il tại Bình Nhưỡng, ảnh chụp từ video ngày 16/2/2013.

Người cô có nhiều ảnh hưởng của lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un xuất hiện lần đầu tiên sau 6 năm vắng bóng, truyền thông nhà nước loan tin ngày Chủ Nhật 26/1, nhiều năm sau khi chồng bà bị xử tử trong một vụ thanh trừng.

Bà Kim Kyong Hui là em của nhà độc tài Triều Tiên đã qua đời Kim Long Il, và đã đóng vai trò hàng đầu trong những năm đầu tiên cai trị của nhà lãnh đạo hiện hành Kim Jong Un.

Bà hoàn toàn không xuất hiện trước công chúng kể từ năm 2013, sau khi ông Kim Jong Un ra lệnh xử tử chồng bà là Jang Song Thaek, người được xem như nhân vật quyền lực thứ hai tại Triều Tiên lúc bấy giờ.

Vào ngày Chủ Nhật 26/1, truyền thông nhà nước cho thấy bà Kim Kyong Hui ngồi gần ông Kim Jong Un tại một buổi trình diễn chào mừng Tết Âm lịch tại Bình Nhưỡng.

“Nhiều quan sát viên Triều Tiên cho rằng bà Kim Kyong Hui đã lưu vong hay bị giết sau khi chồng bà chết, do đó thấy bà xuất hiện bên cạnh lãnh tụ sáu năm sau đó chắc chắn là một điều ngạc nhiên,” ông Oliver Hotham trưởng ban biên tập của NK News, một cơ quan theo dõi Triều Tiên có trụ sở tại Seoul, nói.

Bà Kim Kyong Hui và chồng có một thời là cặp vợ chồng quyền lực tạo thành một loại nhiếp chính trong thế giới chính trị của Triều Tiên đằng sau nhà lãnh đạo trẻ và hay thay đổi, kế vị cha ông vào tháng 12/2011.

“Việc xuất hiện thình lình của các giới chức quan trọng trong một chế độ như Triều Tiên luôn luôn có tầm quan trọng đặc biệt,” ông Michael Madden, một chuyên gia về giới lãnh đạo Triều Tiên thuộc Trung tâm Stimson, có trụ sở tại Washington nói.

Ông Kim Jong Un đang phải đối mặt với một năm chính trị quốc tế và quốc nội nhạy cảm, vào lúc những cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Hoa Kỳ vẫn không tiến triễn và những chế tài quốc tế kìm hãm nền kinh tế Triều Tiên.

Ông Madden nói, sự xuất hiện bất thình lình của cô ông Kim Jong Un nêu lên nhiều câu hỏi về ý nghĩa của việc này đối với Triều Tiên.

“Ngay cả khi bà không có văn phòng chính trị hay một chức vụ chính thức trong chế độ, nhưng xuất hiện trước công chúng như thế này chứng tỏ sự ủng hộ đối với cháu bà. Việc này bày tỏ mạnh mẽ sự đoàn kết trong gia đình ông Kim”, ông nói.

Việc xuất hiện của bà Kim Kyong Hui trong một vị thế mạnh mẽ cho thấy bà vẫn còn hay ít nhất tái lập ảnh hưởng sau hậu trường, ông Hotham nói, ghi nhận là bà được xếp hàng sau lãnh tụ số 2 của Triều Tiên là ông Choe Ryong Hae.

Ông nói thêm “Việc bà ngồi ngay cạnh nhà lãnh đạo và được xếp thứ hai sau ông Choe Ryong Hae cho thấy bà có thể được trao một chức vụ quan trọng, có khả năng cố vấn cho ông Kim Jong Un về các vấn đề kinh tế hay chính trị. Việc này cũng nhắc nhở chế độ quái đản và tàn bạo của Triều Tiên khi bà ngồi cạnh người đã ra lệnh xử tử chồng bà.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG