Đường dẫn truy cập

Trump chúc mừng sinh nhật Kim, Triều Tiên nói quan hệ cá nhân không đủ


Triều Tiên đã nhận được lời chúc mừng sinh nhật mà Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi tới lãnh tụ Kim Jong Un, nhưng mối quan hệ cá nhân của họ không đủ để khiến Triều Tiên quay trở lại đàm phán, theo một tuyên bố được đăng vào ngày thứ Bảy bởi thông tấn xã nhà nước KCNA.

Phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân đang bị đình trệ sau một loạt những hoạt động ngoại giao giữa Mỹ và Triều Tiên vào năm 2018 và đầu năm 2019.

Dù cá nhân ông Kim có thể thích ông Trump, ông ấy sẽ không lãnh đạo đất nước của mình dựa trên cảm xúc cá nhân, Kim Kye Gwan, cố vấn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, nói trong tuyên bố.

“Dù Chủ tịch Kim Jong Un có những tình cảm cá nhân tốt đẹp về Tổng thống Trump, chúng mang tính ‘cá nhân’ theo đúng nghĩa của từ này,” ông nói.

“Chúng tôi đã bị Hoa Kỳ lừa dối, bị đưa vào cuộc đối thoại với nước này trong hơn một năm rưỡi, và đó là thời gian đã mất đối với chúng tôi.”

Triều Tiên sẽ không thảo luận các đề xuất như những gì ông Trump đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh cuối cùng với ông Kim Jong Un tại Hà Nội vào tháng 2 năm 2019, cố vấn Bộ Ngoại giao nói.

Triều Tiên sẽ không từ bỏ các cơ sở hạt nhân của mình để được giảm bớt phần nào chế tài, và sẽ chỉ quay lại đàm phán khi Mỹ nhượng bộ, ông nói thêm.

“Việc mở lại đối thoại giữa Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và Hoa Kỳ chỉ có thể được thực hiện trong điều kiện Hoa Kỳ tuyệt đối nhất trí về các vấn đề được Triều Tiên nêu ra đây, nhưng chúng ta biết rõ rằng Hoa Kỳ không sẵn lòng cũng như không thể làm như vậy,” ông nói.

Cố vấn Triều Tiên cũng cảnh báo Hàn Quốc nên tránh xa mối quan hệ giữa miền Bắc và Mỹ, nói rằng họ không nên tìm cách “đóng vai trung gian điều giải.”

Ngày thứ Sáu, một quan chức Hàn Quốc cho biết ông Trump đã yêu cầu phía Hàn Quốc chuyển lời chúc mừng sinh nhật tới Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG