Đường dẫn truy cập

Có kháng thể vẫn còn có thể mang virus trong người và lây cho người khác


Thủ tướng Anh Boris Johnson thăm một phòng thí nghiệm tại Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) tại Colindale, bắc London, ngày 1/3/2020.
Thủ tướng Anh Boris Johnson thăm một phòng thí nghiệm tại Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) tại Colindale, bắc London, ngày 1/3/2020.

Những người bị nhiễm COVID-19 có nhiều phần chắc có được miễn nhiễm ít nhất là trong vòng 5 tháng, nhưng có bằng chứng là những người có kháng thể vẫn còn có thể mang virus trong người và lây cho người khác, theo một cuộc nghiên cứu ở Anh.

Những phát hiện sơ khởi của các nhà khoa học tại Cơ quan Y tế Công cộng Anh cho thấy là việc tái nhiễm nơi những người có kháng thể COVID-19 rất hiếm: chỉ 44 ca trong số 6.614 người từng mắc COVID, theo cuộc khảo sát.

Tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo phát hiện này cũng có nghĩa là những người mắc bệnh trong đợt đầu tiên của đại dịch đầu năm 2020, nay có thể dễ dàng mắc bệnh lần nữa.

Họ cũng cảnh báo là những người với miễn nhiễm tự nhiên- có được qua việc đã bị mắc bệnh - có thể vẫn có khả năng mang virus corona SARS-CoV-2 trong mũi và cổ họng và có thể lây lan.

“Chúng tôi hiện biết là hầu hết những người đã có virus, và phát sinh kháng thể, được bảo vệ khỏi tái lây nhiễm, nhưng đây không phải là tổng số và chúng tôi không biết là sự bảo vệ đó kéo dài bao lâu,” bà Susan Hopkins, cố vấn y khoa cao cấp tại Cơ quan Y tế Công cộng Anh và là đồng lãnh đạo cuộc nghiên cứu, nói.

Những phát hiện này được công bố ngày 14/1.

“Điều này có nghĩa là nếu bạn tin bạn đã mắc bệnh và được bảo vệ, bạn có thể an tâm là có phần chắc bạn không bị nhiễm bệnh nặng Tuy nhiên vẫn có nguy cơ là bạn có thể bị nhiễm và lây sang người khác.”

Các chuyên gia không tham gia trực tiếp đến cuộc nghiên cứu thúc đẩy mọi người lưu ý tới các phát hiện quan trọng.

“Những dữ liệu này củng cố thông điệp là, hiện nay, mỗi người là một nguồn lây nhiễm tiềm tàng cho những người khác và nên cư xử cho phù hợp,” bà Eleanor Riley, giáo sư về miễn nhiễm và bệnh truyền nhiễm tại Trường đại học Edinburgh, nói.

Ông Simon Clark, phó giáo sư về vi sinh học tế bào tại Trường đại học Reading, cho rằng cuộc nghiên cứu có những thông điệp quan trọng về cách làm sao chúng ta thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay.

“Điều này có nghĩa là đại đa số quần chúng hoặc là sẽ cần có miễn nhiễm tự nhiên hay được miễn nhiễm hoá, để chúng ta có có thể dỡ bỏ hoàn toàn những hạn chế đối với cuộc sống của chúng ta, trừ phi chúng ta chuẩn bị chứng kiến thêm nhiều người bị lây nhiễm và tử vong vì COVID-19 nữa,” ông nói.

Các nhà khoa học có kế hoạch tiếp tục theo dõi để xem có người nào được miễn nhiễm lâu hơn 5 tháng hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG