Đường dẫn truy cập

Danh sách mới các tỉ phú trên thế giới


Theo chủ nhiệm tờ tạp chí, ông Steve Forbes, hầu hết những người có tên trên danh sách tỉ phú năm nay đến từ các quốc gia Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc

Danh sách các tỉ phú vừa được tờ tạp chí Forbes công bố năm nay cho thấy con số các tỉ phú trên thế giới đã tăng lên đến 1210 người, nhiều hơn năm ngoái 199 người. Mặc dù 3 tỉ phú hàng đầu vẫn giữ nguyên như cũ, nhưng các tân tỉ phú được liệt kê trên danh sách những người giàu nhất không phải từ Hoa Kỳ hay tây Âu, mà lại đến từ Nga và khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Danh sách các tỉ phú do tờ tạp chí Forbes công bố phản ánh trung thực những thay đổi đáng kể trong nền kinh tế toàn cầu.

Theo chủ nhiệm tờ tạp chí, ông Steve Forbes, hầu hết những người có tên trên danh sách gần 200 tân tỉ phú trong năm nay đến từ các quốc gia Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc. Ông giải thích: "Số tỉ phú vùng châu Á Thái Bình Dương tăng gần 40%. Còn số tỉ phú Nga tăng từ 62 lên đến 101 người, Brazil từ 18 lên đến 30. Và vì thế điều này nhấn mạnh đến động lực của kinh tế thế giới, nhưng không phải ở Hoa Kỳ hay tây Âu."

Những tỉ phú giàu nhất vẫn không thay đổi. Ông vua truyền thông của Mexico Carlos Slim vẫn giữ ngôi vị hạng nhất với tài sản trị giá 74 tỉ đô la.

Ông Bill Gates, sáng lập viên công ty Microsoft đứng hạng nhì với 53 tỉ, sau khi ông tặng 28 tỉ cho từ thiện.

Và nhà đầu tư Warren Buffett vẫn đứng hạng ba với 50 tỉ, nhiều hơn so với năm ngoái, chỉ có 47 tỉ!

Nhưng nhà tỉ phú mạng xã hội Yuri Milner của Nga được tờ báo Forbes chú ý đến rất nhiều. Thành phố Moscow, quê nhà của ông, có tới 79 tỉ phú, nhiều tỉ phú nhất so với bất kỳ thành phố nào trên thế giới.

Hoa Kỳ vẫn có nhiều tỉ phú hơn bất cứ nước nào khác, nhưng khoảng cách đang thu hẹp lại.

Con số các tân tỉ phú của Trung Quốc đã tăng gấp đôi.

Ông Robin Li, giám đốc chấp hành của hệ truy cập Baidu, là một trong những người giàu nhất Trung Quốc, với tài sản hơn 9 tỉ đô la. Tổng biên tập Russell Flanney của tờ Forbes cho biết sự thành công cảu ông Li là biểu tượng cho những thay đổi đang diễn ra tại Trung Quốc. Ông nói: "Chúng ta đang thực sự thấy được công cuộc cải tổ kinh tế thành công tại Trung Quốc. Các công ty tư đang được bảo vệ về mặt pháp lý nhiều hơn, được hỗ trợ nhiều trong lãnh vực tài chính hơn bao giờ hết."

Nhưng giới tiêu thụ Trung Quốc nói rằng chính phủ phải làm nhiều hơn nữa để giúp cho giai cấp trung lưu. Một người dân phát biểu khi thấy con số tỉ phú Trung Quốc gia tăng: "Tôi cho đây là một tin mừng. Tốt cho quốc gia chúng ta khi ngày càng có nhiều người giàu hơn, nhưng tôi cảm thấy là khoảng cách giữa giàu nghèo ngày càng sâu hơn, vì vậy có thể là chính phủ cần phải làm một điều gì đấy để cho những người thường giàu có hơn. Đấy sẽ là một kết quả tốt hơn."

Không phải chỉ có dân Trung Quốc mới lo ngại về hố cách biệt về lợi tức. Tại Hoa Kỳ 10% dân số sở hữu đến 38% tài sản của quốc gia.

Nhưng theo ông Forbes thì chuyện không đơn giản. Ông giải thích: "Đây không phải là những người ngồi nhà mát ăn bát vàng. Họ là những người tạo dựng nên cơ nghiệp, và nếu như công cuộc kinh doanh không xuôi thuận thì họ sẽ thua lỗ. Các tỉ phú này là những người sáng tạo. Họ không phải là những kẻ tài phiệt, quyền thế. Họ là những người hành động, tạo dựng cơ nghiệp, và khi họ làm ăn khấm khá thì chúng ta cũng được hưởng lợi."

Và mặc dù là rất nhiều người trong chúng ta gặp khó khăn vì tình trạng suy thoái kinh tế, số tài sản của các tỉ phú trên thế giới đã tăng 25%. Và tính bình quân thì mỗi tỉ phú có tài sản là 3 tỉ 700 triệu đô la. Năm ngoái con số này là 3 tỉ 500 triệu.

XS
SM
MD
LG