Đường dẫn truy cập

Dân làng Miến Điện bỏ chạy sang Thái Lan để lánh nạn


Dân làng Miến Điện vượt sông Moei ở biên giới Thái-Miến để bỏ chạy sang thị trấn Mae Sot của Thái Lan

Các giới chức Thái Lan cho hay khoảng 1.000 dân làng người Miến Điện đã vượt biên giới sang một thị trấn vùng biên của Thái Lan để tránh cuộc giao tranh giữa binh sĩ Miến Điện và phe nổi dậy sắc tộc Karen.

Hôm chủ nhật các dân làng Miến Điện đã dùng thuyền vượt sông Moei ở biên giới Thái-Miến để bỏ chạy sang thị trấn Mae Sot của Thái Lan.

Các giới chức cho biết các dân làng đã rời Miến Điện vì cuộc giao tranh đã nổ ra hôm đêm thứ Bảy giữa binh sĩ Miến Điện và nhóm Quân đội Phật giáo Dân chủ Karen.

Đây là đợt di tản thứ hai như vậy của người Miến Điện trong tháng này. Phe nổi dậy Karen đã chiếm được một số tòa nhà ở thị trấn biên giới Myawwady của Miến Điện hôm 7 tháng 11, châm ngòi cho 2 ngày giao tranh với quân đội Miến Điện khiến khoảng 20.000 dân làng phải bỏ chạy sang Thái Lan.

Nhiều người đã trở vè nhà vài ngày sau khi vụ giao tranh chấm dứt.

Miến Điện là nước có nhiều nhóm sắc tộc vũ trang đã chiến đấu đòi tự trị kể từ khi nước này giành độc lập từ Anh vào năm 1948.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG