Đường dẫn truy cập

Các nhà hoạt động Miến Điện tổ chức những buổi họp hiếm hoi


Các vị sư Miến Ðiện tuần hành ở Rangoon phản đối chính phủ ngày 24/9/2007
Các vị sư Miến Ðiện tuần hành ở Rangoon phản đối chính phủ ngày 24/9/2007

Các nhóm nhỏ những người hoạt động dân chủ tụ tập ngày thứ Hai tại Rangoon để kỷ niệm năm thứ tư ngày được gọi là các cuộc phản đối của sư sãi.

Các xe tải chở cảnh sát chống bạo loạn xuất hiện trong thành phố kêu gọi nhân dân đừng tụ tập nhưng không có tin gì về bạo động.

Hằng chục người biểu tình tụ tập một thời gian ngắn để cầu nguyện trong thành phố nhưng cuộc tuần hành tới tòa thị chính được dự trù đã không xảy ra.

Các cuộc biểu tình nhỏ này là một số những cuộc tụ tập đầu tiên kể từ khi một chính phủ dân sự trên danh nghĩa lên nắm quyền hồi đầu năm nay. Chính phủ đã hứa cải tổ. Tuy nhiên họ vẫn tiếp tục giam giữ hơn 2.000 tù nhân chính trị.

Cũng hôm thứ Hai, một tổ chức người Miến lưu vong hàng đầu đòi hỏi chính phủ cho công bố đầy đủ hơn 1.600 người biểu tình đòi dân chủ - nhiều người trong số họ là tăng sĩ Phật Giáo - bị bắt 4 năm trước đây trong vụ đàn áp bằng bạo lực cuộc Nổi Dậy của Sư Sãi.

Hiệp Hội Trợ Giúp Tù Nhân Chính Trị có trụ sở ở Thái Lan cho biết họ có được một hồ sơ bị tiết lộ của chính phủ Miến Điện cho thấy hơn 2.000 người biểu tình bị bắt trong vụ đàn áp này - nhiều gấp đôi so với người ta tưởng trước đây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG