Đường dẫn truy cập

Australia, Thái Lan hối thúc Miến Điện cải thiện nhân quyền


Các tổ chức nhân quyền nói rằng Quốc hội Miến Điện phần lớn gồm toàn người của phe quân đội hoặc các đảng được phe quân đội hậu thuẫn
Các tổ chức nhân quyền nói rằng Quốc hội Miến Điện phần lớn gồm toàn người của phe quân đội hoặc các đảng được phe quân đội hậu thuẫn

Australia và Thái Lan yêu cầu Miến Điện cải thiện thành tích nhân quyền trước khi nắm chức Chủ tịch luân phiên ASEAN 2014. Lời yêu cầu được đưa ra vì e ngại nếu Miến Điện không cải thiện, nhiều nước lớn có thể tẩy chay ASEAN 2014.

Australia và Thái Lan nói rằng trước khi đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên của 10 nước thành viên ASEAN vào năm 2014, Miến Điện cần có các bước cải tiến nhân quyền, kể cả trả tự do cho tù chính trị.

Trước đây trong tháng, chính phủ Lào nghe nói đã ngỏ ý sẵn sàng “đánh đổi” với Miến Điện. Lào sẽ làm chủ tịch vào năm 2012.

Lời kêu gọi được đưa ra sau cuộc họp giữa Ngoại trưởng Kevin Rudd của Australia và Kasit Piromya của Thái Lan trong hai ngày cuối tuần ở Bangkok.

Miến Điện đã bỏ qua chức Chủ tịch một lần vào năm 2005 trước áp lực của quốc tế về thành tích nhân quyền. Nhưng bây giờ Miến Điện nói họ đã có những cải cách, trong đó có cuộc bầu cử nằm ngoái, một Quốc hội mới, cùng lúc với chuyện trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi.

Nhưng các tổ chức nhân quyền nói rằng Quốc hội Miến Điện phần lớn gồm toàn người của phe quân đội hoặc các đảng được phe quân đội hậu thuẫn. Họ cũng nêu lên sự kiện hơn 2.000 tù chính trị vẫn chưa được thả, và quân đội vẫn còn tấn công các nhóm sắc tộc thiểu số.

Ngoại trưởng Marty Natelagawa của Indonesia, nước giữ chức Chủ tịch năm nay, sắp đến Miến Điện để đánh giá Miến Điện đã sẵn sàng để đóng vai nước chủ nhà của ASEAN vào năm 2014 hay chưa.

Các nhà phân tích nói nếu Miến Điện làm Chủ tịch năm 2014 mà không có thêm cải tổ, các nước đối tác quan trọng của ASEAN, như Australia, Canada, EU, Nhật Bản, và Hoa Kỳ có thể không đến dự các hội nghị của ASEAN trong năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG