Đường dẫn truy cập

Sắp xử vụ tràn dầu năm 2010 trong vùng vịnh Mexico


Những con bồ nông nâu bị dầu bám vào lông, khi vụ tràn dầu xảy ra, được đưa đến một trung tâm ở Louisiana để tẩy rửa

Chính phủ Hoa Kỳ và các nạn nhân vụ tràn dầu trong vùng vịnh Mexico năm 2010 đang tìm cách giải quyết lần chót vấn đề bồi thường do hãng dầu BP của Anh gây ra.

Vụ xử để xem ai phải chịu trách nhiệm, và trách nhiệm đến mức nào, trong tai nạn đổ dầu tệ hại nhất trong lịch sử Hoa Kỳ sẽ được bắt đầu vào thứ Hai tại thành phố New Orleans, tiểu bang Louisiana, gần nơi có tai nạn giết chết 11 công nhân và đổ ra gần 5 triệu thùng dầu vào vùng biển miền Nam Hoa Kỳ trong 87 ngày.

Công ty BP và nhiều công ty hoạt động tại khu vực có thể phải chi nhiều tỉ đôla bồi thường thiệt hại.

Cho tới giờ này đã có 536 vụ kiện cá nhân và tập thể liên quan đến vụ này, với số hồ sơ dày 72 triệu trang.

Thẩm phán liên bang Carl Barbier sẽ giữ vai chánh án trong các vụ xử có thể kéo dài sang năm 2013.

Tuy nhiên, các phe liên hệ đang tìm cách đạt một thỏa thuận để khỏi cần phải mang ra xử trước tòa.

Các bị cáo chính là BP, có 65% phần hùn trong giếng dầu bị tràn; công ty Transocean của Thụy Sĩ, chủ nhân của dàn khoan; và công ty Halliburton của Mỹ, nhà cung cấp các dịch vụ cho hoạt động khoan dầu. Cả ba công ty này cũng đi kiện lẫn nhau.

BP đã nhận trách nhiệm gây tai họa và dự tính sẽ phải chi 43 tỉ đôla nhưng họ cũng tìm cách san sẻ trách nhiệm cho hai công ty kia.

Các chuyên viên nói giải pháp chung cuộc rất khó đạt, một phần vì sự phức tạp khi phải tính toán mức thiệt hại, và khi xác định trách nhiệm của từng công ty.

Riêng phái chính phủ Hoa Kỳ trông đợi sẽ nhận được phần lớn nhất vì các công ty đã phạm luật bảo vệ môi trường của Mỹ.

Hàng ngàn người sinh sống và làm ăn trong vùng vịnh Mexico đòi bồi thường vì lý do ngành thủy sản và du lịch của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG