Đường dẫn truy cập

Các lãnh đạo công ty dầu Chevron của Mỹ bị cấm rời khỏi Brazil


Hình ảnh ngày 21 tháng 11 năm 2011 của Cơ quan dầu khí quốc gia Brazil cho thấy tàu thuyền đang dọn dẹp một vụ tràn dầu xung quanh một giàn khoan của Chevron tại giếng dầu Frade ở Đại Tây Dương, 120 km ngoài khơi Campos, phía bắc bang Rio de Janeiro

Một tòa án Brazil đã ra phán quyết cấm 17 nhà điều hành công ty Chevron, công ty dầu khổng lồ của Mỹ, và Transocean, nhà thầu khoan dầu của Chevron, rời khỏi Brazil trong khi tòa đang cứu xét những cáo trạng về hình tội đối với những người trong cuộc, liên quan tới một vụ tràn dầu hồi cuối năm ngoái.

Ông George Buck, Giám đốc điều hành phân bộ Brazil của công ty Chevron, nằm trong số những nhân vật bị nhắm tới trong lệnh do tòa án Brazil ban hành hôm qua.

Các công tố viên cho biết là dự kiến các bản cáo trạng sẽ được đệ nạp vào ngày thứ Ba hoặc thứ Tư tuần tới.

Một người phát ngôn nói công ty Chevron chưa nhận được thông báo chính thức về lệnh này.

Công ty Chevron còn đang đối mặt với một vụ truy tố tại tòa án dân sự, đòi bồi thường 11 tỉ đôla vì vụ tràn dầu đã làm thất thoát 3000 thùng dầu hồi tháng 11 năm ngoái tại Giếng dầu Frade, ngoài khơi thành phố Rio de Janeiro.

Hôm thứ Năm, công ty Chevron báo cáo một vụ rò rỉ nhỏ trong cùng khu vực, đã buộc công ty phải ngưng sản xuất tại địa điểm này.

Chevron nói sẽ tiến hành một cuộc nghiên cứu kỹ thuật chi tiết, và chuẩn bị một cuộc nghiên cứu phụ trội để hiểu rõ hơn những đặc tính địa lý của khu vực này.

XS
SM
MD
LG