Đường dẫn truy cập

Tai nạn Boeing: Quốc hội Mỹ sắp chất vấn FAA


Máy bay Boeing 737 MAX 8 do công ty Boeing chế tạo được lắp ráp tại nhà máy Renton ở Renton, bang Washington, ngày 13/3/2019..

Một ủy ban Thượng viện Mỹ dự trù tổ chức một phiên điều trần vào ngày 27/3 về an toàn hàng không sau hai vụ rớt máy bay và sẽ tổ chức thêm một buổi điều trần trong tương lai với Boeing và các hãng chế tạo máy bay khác, Reuters dẫn loan báo từ giới chức cho biết ngày 20/3.

Phiên điều trần xoay quanh việc giám sát của liên bang đối với hàng không thương mại do tiểu ban Thương mại của Thượng viện về hàng không và không gian tổ chức, với sự tham gia của quyền lãnh đạo Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ Dan Elwell, Chủ tịch Hội đồng An toàn Giao thông Quốc gia Robert Sumwall và Tổng thanh tra Bộ Giao thông Calvin Scovel.

Các công tố viên liên bang đang điều tra việc Cơ quan Quản lý Hàng Không Liên bang Mỹ chứng nhận an toàn cho loại máy bay Boeing 737 MAX. Dòng sản phẩm này đang bị các nhà quản lý hàng không trên thế giới tạm thời đình chỉ sử dụng.

Ủy ban do Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz làm Chủ tịch, nói rằng “Với thảm họa mới đây tại Ethiopia và kết quả là việc ngưng các chuyến bay của Boeing 737 MAX, phiên điều trần sẽ xem xét những thách thức về an toàn hàng không thương mại quốc gia, kể cả những quan ngại được nêu lên do những tai nạn mới đây.”

Một cuộc điều trần thứ hai về an toàn hàng không dự trù được tổ chức “trong tương lai gần để nghe các bên liên hệ trong lĩnh vực hàng không như Boeing, các hãng chế tạo máy bay khác, phi công, và những bên liên hệ khác,” ủy ban cho biết.

Boeing, công ty chế tạo máy bay lớn nhất thế giới, ngày càng gặp trở ngại trong việc cho phi đội 737 MAX trở lại hoạt động, trong khi những chi tiết mới xuất hiện cho thấy có khả năng có những điểm tương đồng giữa chiếc máy bay Indonesia bị rớt hồi tháng 10 năm ngoái với thảm họa tại Ethiopia vào ngày 10/3 vừa qua.

VOA Express

XS
SM
MD
LG