Đường dẫn truy cập

Bill và Melinda Gates chia tay, gây chấn động trong thế giới từ thiện


Tư liệu- Bill và Melinda Gates trong một cuộc phỏng vấn ở Kirkland, Washington, ngày 1/2/2019 (AP)

Tin tỷ phú Bill Gates và phu nhân, Melinda Gates, quyết định chia tay nhau sau 27 năm chung sống loan đi khắp thế giới vào chiều ngày 3/5. Như bất cứ cuộc hôn nhân đổ vỡ nào, câu chuyện này có thể là một thảm kịch cho cá nhân và đặc biệt cho con cái và người thân yêu, nhưng không như bất kỳ cuộc hôn nhân nào khác, tin không vui này đã làm chấn động thế giới của các hoạt động từ thiện, và cả thế giới nói chung vì vai trò to lớn mà cặp vợ chồng quyền lực này đã đóng trong các hoạt động từ thiện trên toàn cầu trong nhiều thập niên, đặc biệt giữa lúc đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục hoành hành dữ dội tại nhiều nước.

Tin chấn động

Tin hai vợ chồng đang xúc tiến thủ tục ly hôn được cả hai chia sẻ trên trang mạng xã hội, hôm thứ Hai 3/5. Bill, 65 tuổi, và Melinda, 56 tuổi, loan báo trên trang Twitter:

“Sau nhiều suy nghĩ và nỗ lực hàn gắn quan hệ, chúng tôi đã quyết định kết thúc cuộc hôn nhân.”

Hiểu rõ những lo lắng về tác động của quyết định này đối với các hoạt động của Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates, hai vợ chồng đã tìm cách trấn an công chúng rằng họ dự định tiếp tục sát cánh làm việc cho Quỹ Bill & Melinda Gates.

“Trong 27 năm qua, chúng tôi đã nuôi dưỡng 3 người con tuyệt vời và xây dựng một tổ chức từ thiện hoạt động trên khắp thế giới để cho phép tất cả mọi người được hưởng một cuộc sống lành mạnh, hữu dụng.”

Trong cùng dòng tweet trên trang Twitter cá nhân, Bill và Melinda giải thích rằng họ “không còn tin là có thể tiếp tục chung sống như vợ chồng nữa”.

“Chúng tôi yêu cầu quý vị tôn trọng quyền riêng tư của gia đình để chúng tôi có rộng chỗ khi đang bắt đầu tìm kiếm hướng đi cho cuộc sống mới.”

Khi Bill gặp Melinda

Bill Gates, người đồng sáng lập tập đoàn Microsoft, gặp Melinda Ann French không lâu sau khi cô vào làm việc cho tập đoàn Microsoft. Khi nhà tỷ phú bù đầu với công việc bắt đầu để ý tới Melinda, ông mời Melinda đi ăn tối “trong hai tuần nữa, tính từ tối hôm nay”. Melinda trả lời: “Tôi không hề biết mình sẽ làm gì trong hai tuần nữa tính từ tối hôm nay”. Bill đáp: “Thế thì cô không đủ tính hồn nhiên cho một người như tôi.”

Bất chấp cuộc đốp chát không mấy hứa hẹn, Bill xin số điện thoại và gọi cho Melinda trong cùng ngày.

Thời gian Bill Gates đang phân vân không biết có nên lấy Melinda về làm vợ hay không, Bill liệt kê ‘trên bảng trắng mực đen’ danh sách “pro and con” (lý do nên và không nên) để cân nhắc quyết định hệ trọng này, Bloomberg trích lời Melinda kể lại trong bộ phim tài liệu của Netflix “Inside Bill’s Brain”, rằng bà đã bắt gặp quả tang Bill đang cân nhắc những yếu tố đó khi bất ngờ bước vào phòng ngủ của ông.

Cuộc hôn nhân đầy hứa hẹn

Bill và Melinda thành hôn năm 1994, 7 năm sau khi Melinda gia nhập tập đoàn Microsoft. Họ có với nhau 3 người con.

Khi hai người gặp nhau, tập đoàn Microsoft có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 35 tỉ USD. Giờ đây, Microsoft là một trong “tứ đại gia” công nghệ Mỹ có giá trị vốn hóa thị trường gần 2 nghìn tỉ USD.

Tư liệu- Trụ sở chính của Bill and Melinda Gates Foundation ở Seattle, Washington, ngày 27/4/2018 (AP)
Tư liệu- Trụ sở chính của Bill and Melinda Gates Foundation ở Seattle, Washington, ngày 27/4/2018 (AP)


Nằm trong số những người giàu nhất hành tinh, Bill và Melinda Gates chia sẻ đam mê làm việc từ thiện để cải thiện thế giới, xóa đói giảm nghèo, và đặc biệt đầu tư vào các lĩnh vực nghiên cứu y khoa và y tế công.

Nhưng Bill Gates không chỉ muốn đóng góp tiền bạc cho từ thiện, mà đã nghiên cứu kỹ và vì muốn đạt kết quả cụ thể, nên năm 2020, ông rút ra khỏi hội đồng quản trị Microsoft để có rộng thời gian hơn cho gia đình và trực tiếp tham gia công tác từ thiện.

Ngày nay, Bill vẫn sở hữu khoảng 1,3% cổ phần trong tập đoàn Microsoft. Tạp chí Forbes xếp Bill Gates hạng thứ tư trên danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới.

Hoạt động từ thiện

Vợ chồng Bill & Melinda Gates nổi lên như những nhân vật dẫn đầu trong cuộc đấu tranh chống dịch bệnh toàn cầu và các hoạt động vì công ích khác.

Năm 2010, Bill Gates và tỉ phú Warren Buffett thành lập tổ chức “Giving Pledge”, để vận động các tỉ phú giáu nhất hành tinh cống hiến phần lớn tài sản cá nhân cho các hoạt động từ thiện và phục vụ công ích.

Như Warren Buffett, Bill và Melinda đã cam kết cống hiến cho các hoạt động công ích hầu hết tài sản riêng, chỉ dành riêng 10 triệu đôla cho mỗi đứa con.

Bill và Melinda Gates đã đổ những ngân khoản khổng lồ vào các công trình nghiên cứu có mục đích loại trừ nhiều căn bệnh trên thế giới, trong đó có các chương trình chống bệnh AIDS, và gần đây nhất, để tìm vắc-xin chống đại dịch Covid-19. Quỹ Bill & Melinda Gates (Bill & Melinda Gates Foundation) ước lượng tài sản 50 tỉ USD cũng hoạt động nhằm các mục đích đó.

Qua các đóng góp to lớn này, Bill và Melinda trở thành cặp vợ chồng quyền lực hàng đầu có tiếng nói trong các chính quyền, giới doanh thương và cả thế giới.

TT Barack Obama trao Huân chương Tự do của Tổng thống cho Melinda Gates, giữa, trước sự hiện diện của chồng bà, tỉ phú Bill Gates (trái) tại một buổi lễ ở Tòa Bạch Ốc, ngày 22/11/2016, ở thủ đô Washington. (AP Photo/Andrew Harnik)
TT Barack Obama trao Huân chương Tự do của Tổng thống cho Melinda Gates, giữa, trước sự hiện diện của chồng bà, tỉ phú Bill Gates (trái) tại một buổi lễ ở Tòa Bạch Ốc, ngày 22/11/2016, ở thủ đô Washington. (AP Photo/Andrew Harnik)


Bill cũng như Melinda đã được vinh danh với nhiều huân chương cao quý cho các hoạt động vô vụ lợi của mình, như Huân chương Tự do của Tổng thống Mỹ, Bắc đẩu Bội tinh - Légion d’Honneur của Tổng thống Pháp năm 2017.

Trước đó năm 2006, hai vợ chồng được trao tặng Huân chương của Hoàng tử Asrurias về Hợp tác Quốc tế của Tây Ban Nha. Trong cùng năm, hai vợ chồng được tạp chí Time chọn là Persons of the Year.

Năm 2005, Melinda được trao tặng Order of the Aztec Eagle, Bill được trao tặng Placard of the Aztec Eagle, là những huân chương cao quý nhất của Mexico cho những người nước ngoài, vì những hoạt động từ thiện trên khắp thế giới đặc biệt trong lĩnh vực y tế và giáo dục.

Ngoài ra còn vô số các hình thức vinh danh khác như Tiến sĩ danh dự của các trường đại học quốc tế.

Melinda Gates được xếp hạng 3 trong danh sách các phụ nữ quyền thế nhất thế giới.

Về các hoạt động từ thiện của Bill & Melinda Gates, người sáng lập và Tổng Biên tập tạp chí Inside Philanthropy viết:

“Bill và Melinda Gates là người tiên phong mở ra một mô hình mới trong công tác từ thiện trên quy mô lớn. Có thể nói họ là những nhân vật có ảnh hưởng lâu dài nhất trong lịch sử các hoạt động từ thiện.”

Tương lai là một dấu hỏi lớn

Bill Gates và Melinda cho biết trên trang Twitter của họ rằng dù ‘không tiếp tục đi trọn con đường trần’ với nhau, nhưng cả hai cam kết sẽ tiếp tục sát cánh làm việc cho Quỹ Bill & Melinda Gates trong chức vụ Đồng Chủ tịch và thành viên Hội đồng quản trị.

Hiện chưa ai rõ quyết định ly hôn sẽ ảnh hưởng tới sự hợp tác của cặp vợ chồng Gates ra sao, và liệu trong tương lai, Bill & Melinda Gates Foundation, quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới có tầm nhìn chiến lược thành lập vào năm 2000, có còn tiếp tục hoạt động hiệu quả như trước, hay liệu quỹ từ thiện này sẽ được ‘cưa đôi’ để cho phép mỗi bên hoạt động tự lập hơn.

Đây là tin gây chấn động thứ nhì về các vụ ly hôn trong giới giàu có nhất thế giới, sau khi tỉ phú Jeff Bezos và phu nhân, MacKenzie Scott loan báo chia tay vào năm 2019.

(Tin tổng hợp)

VOA Express

XS
SM
MD
LG