Đường dẫn truy cập

40 tỉ phú Mỹ công khai hứa hiến tặng một nửa gia sản


Giữa những xung đột, tranh chấp hầu như liên tu bất tận trên thế giới, hôm thứ Tư 4 tháng Tám, một tin vui đã đến với công chúng: 40 nhà tỉ phú Hoa Kỳ hứa sẽ hiến tặng một nửa gia tài của họ cho từ thiện. Người ta cũng phải kể đến công lao và lòng hào hiệp của hai nhà tỉ phú Warren Buffett và Bill Gates giúp đưa ra tấm gương sáng trong việc vận động để có tài lực thực hiện những điều tốt lành cho nhân loại. Lan Phương sẽ gửi đến quí vị những chi tiết sau đây trong Câu Chuyện Nước Mỹ tuần này, về óc sáng tạo của người Mỹ, ngay cả trong hoạt động từ thiện.

Thưa quí vị, người Mỹ có tiếng là một dân tộc đầy sáng tạo. Họ sáng tạo không những trong nghệ thuật, kỹ thuật, khoa học và nhiều lãnh vực khác mà ngay cả đến công việc từ thiện cũng cho thấy họ là những người có nhiều sáng kiến.

Đầu tiên, trước khi vận động những người được xếp vào cùng "làng" tỉ phú, bản thân của chủ tịch kiêm tổng giám đốc chấp hành công ty đầu tư Berkshire Hathaway Inc, ông Warren Buffett, đã đưa ra môt tấm gương sáng. Năm 2006, ông quyết định tặng 99% gia tài của ông cho từ thiện. Lúc đó tài sản của ông trị giá 44 tỉ đô la. Sau 5 năm lợi nhuận thu về từ những khoản đầu tư trong lúc ông vẫn tặng tiền cho 5 quĩ từ thiện, tài sản của ông lên tới 46 tỉ.

Về phần hai ông bà Bill và Melinda Gates thì hầu hết số tiền tặng giữ của họ được bỏ vào quĩ từ thiện mang tên hai ông bà và một số quĩ khác. Tài sản của quĩ này, tính đến cuối tháng Sáu, là 33 tỉ và tính từ năm 1994 đã cho đi những số tiền lên tới 22 tỉ 930 triệu đô la.

Theo nhà tỉ phú Warren Buffett cho biết thì sau sáu tuần lễ mở cuộc vận động có tên là The Giving Pledge, ông, hai ông bà Gates, cùng với những người khác đã gọi chừng 70 - 80 cú điện thoại đến cho những cá nhân giàu nhất nước Mỹ, và đã có 38 tỉ phú hứa hiến tặng một nửa gia sản. Những người này hiện cư ngụ ở 13 bang nước Mỹ, phần lớn là California và New York.

Ông Buffett cho biết, trong số những người chưa cam kết, một số muốn dấu danh tính, một số thì không muốn lên tiếng, và một số lại không hào hứng gì đối với chiến dịch này.

Theo chương trình dự tính thì nhiều người đã có tên trên danh sách hứa hiến tặng sẽ được yêu cầu gọi điện thoại vận động những tỉ phú khác. Đã vậy, ông Warren Buffett cho biết sẽ có nhiều bữa ăn tối được tổ chức trên khắp nước trong những tháng sắp tới để nói chuyện về cuộc vận động lòng hảo tâm của các tỉ phú.

Tỉ phú Buffett rất hài lòng với kết quả sơ khởi.

Ông cho biết ông và ông Bill Gates sẽ gặp những nhóm người thật giàu ở Trung Quốc và Ấn Độ trong vòng 6 tháng tới để nói chuyện từ thiện. Hai ông hy vọng là ý tưởng về lòng hào hiệp sẽ lan tỏa đi khắp nơi. Tuy nhiên ông cho biết là ông và ông Bill Gates không có ý định dẫn đầu chiến dịch vận động toàn cầu huy động lòng hảo tâm.

Hai ông Buffett và Bill Gates ước tính nỗ lực của họ có thể sẽ vận động được các tỉ phú có tên trên danh sách những người giàu nhất của tạp chí Forbes cam kết tặng đến 600 tỉ đô la.

Chỉ trong sáu tuần lễ mà hai nhà tỉ phú này dã vận động được 38 tỉ phú khác công khai tuyên bố sẽ cống hiến một nửa tài sản là chuyện thành công quá mức, bởi vì thế giới mạnh thường quân thường chuyển động khá chậm chạp.

Theo bà Stacey Palmer, chủ biên của tờ The Chronicle, những người có tên trên danh sách hứa tặng này đều là những mạnh thường quân đã được biết tiếng từ lâu nay. Nếu có thêm những người mới sẽ càng hào hứng thêm.

Bà Palmer cũng cho rằng ngoài chuyện vận động các tỉ phú, nếu vận động các triệu phú và đến cả người làm ăn bình thường còn có thể mời gọi thêm được rất nhiều người đóng góp.

Hai ông Buffett và Bill Gates không vận động các tỉ phú tặng riêng cho một quĩ nào, và còn nhắc nhở họ không những hiến tặng mà còn phải cho một cách sáng suốt và nên học hỏi từ các mạnh thường quân khác về cung cách tặng giữ sao cho đồng tiền được chi tiêu thật đúng chỗ.

Lại có những cặp thật giàu có nhưng muốn dấu danh tính, và đã được nhà tỉ phú Buffett giải thích rằng điều quan trọng là nên nêu ra một tấm gương về những gì mà họ làm cho người khác. Ông nói "điều quan trọng hơn là họ nên cho mọi người khác biết là họ đang làm việc tốt, điều này sẽ ảnh hưởng đến nhiều người khác trong 20 hay 30 năm tới."

Theo ông Steyer, đứng đầu một trong những công ty đầu tư lớn nhất điều hành các quĩ đối trọng, thì chiến dịch The Giving Pledge có thể giúp cải thiện hình ảnh của những nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Thông thường những nhà kinh doanh không chiếm được lòng tin của công chúng và họ bị coi là con buôn chỉ cần biết tới lợi nhuận. Theo ông Steyer thì sự tham gia của các tỉ phú vào cam kết hiến tặng tài sản cho công ích cho thấy là những doanh nhân giàu có này không phải chỉ biết có quyền lợi riêng. Họ có những trách nhiệm to lớn hơn và là người của một cộng đồng rộng lớn hơn.

Trước đây trong năm, tạp chí Forbes đã xếp hạng ông Bill Gates là người giàu thứ nhì thế giới, tỉ phú Buffett đứng hạng ba. Người giàu nhất thế giới là công dân Mexico, ông Carlos Slim, có tài sản trị giá khoảng 53,5 tỉ đô la.

Trong số những người đưa ra cam kết hiến tặng một nửa gia sản có tỉ phú Bloomberg hiện là thị trưởng thành phố New York, ông vua truyền thông Ted Turner, tỉ phú dầu hỏa T. Boone Pickens và đạo diễn loạt phim "Star Wars" George Lucas.

Quí vị vừa nghe Câu chuyện Nước Mỹ tuần này, nói đến chiến dịch vận động các tỉ phú hiến tặng gia sản, có tên là The Giving Pledge đã gặt hái được thành công ngay bước đầu.

Đường dẫn liên quan

VOA Express

XS
SM
MD
LG