Đường dẫn truy cập

Facebook góp 3 tỷ đôla giúp xóa bệnh tật


Người sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg.
Người sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg.

Người sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg, muốn xóa sạch bệnh tật trước cuối thế kỷ này.

Tỷ phú CEO của Facebook cùng vợ là Priscilla Chan loan báo sẽ góp tặng 3 tỷ đôla trong vòng 10 năm để thúc đẩy các nghiên cứu chuyên môn hướng tới mục tiêu đó.

Một phần lớn trong khoản đóng góp này, 600 triệu đôla, sẽ được dành cho một trung tâm nghiên cứu mới tại Đại học California, San Francisco; đơn vị này sẽ hợp tác với trường Đại học California, Berkeley, cũng như Đại học Stanford.

Phát biểu tại Đại học California, San Francisco, bà Chan nói: “Mark và tôi trong hai năm qua đã nói chuyện với nhiều nhà khoa học, từ những khôi nguyên Nobel cho tới các sinh viên hậu đại học.” “Chúng tôi tin rằng tương lai mà chúng ta mong muốn cho thế hệ tương lai là một điều khả dĩ. Chúng tôi đề ra mục tiêu: Có thể chữa trị được tất cả các bệnh tật trong đời của con cái chúng ta chăng? Nói vậy không có nghĩa là sẽ không ai bị bệnh nữa, nhưng con cái chúng ta và con của chúng sẽ giảm bớt bệnh tật đi hơn rất nhiều. Và rằng chúng tôi sẽ ít bệnh hơn rất nhiều. Và chúng ta có thể phát hiện và điều trị hoặc ít ra là xử lý bệnh tật như một điều kiện tiếp diễn. Mark và tôi tin rằng điều này là khả dĩ trong đời sống của con cái chúng ta.”

Trung tâm này sẽ do nhà thần kinh học Cori Bargmann điều hành.

Zuckerberg và Chan loan báo tin này hôm 21/9.

Zuckerberg và Chan tham gia sáng kiến mang tên The Giving Pledge, với các tỷ phú cam kết góp hơn một nửa tài sản của mình để làm từ thiện. Những người khác có cùng lời hứa như thế bao gồm vợ chồng Bill Gates, Warren Buffett, Elon Musk, vợ chồng Richard và Joan Branson. Zuckerberg và vợ cam kết sẽ cho đi 99% tài sản của họ.

Facebook được thành lập vào năm 2004, từ đó đã phát triển thành một công ty với báo cáo doanh thu trong quý vừa rồi đạt 4,5 tỉ đôla. Công ty cho biết mỗi ngày có hơn 1 tỷ người dùng Facebook, và hơn 80% trong số này sống bên ngoài Hoa Kỳ và Canada.

VOA Express

XS
SM
MD
LG