Đường dẫn truy cập

Bỉ truy tố 3 nghi can khủng bố


Cảnh sát chống bạo động Bỉ canh gác tại một trong những địa điểm tưởng niệm các nạn nhân vụ tấn công ở Brussels, ngày 27/3/2016.
Cảnh sát chống bạo động Bỉ canh gác tại một trong những địa điểm tưởng niệm các nạn nhân vụ tấn công ở Brussels, ngày 27/3/2016.

Các công tố viên liên bang Brussels hôm 28/3 cho biết họ đã truy tố 3 người tham gia vào một nhóm khủng bố. Các vụ bắt giữ diễn ra tiếp sau các vụ đánh bom tuần trước tại thủ đô của Bỉ làm thiệt mạng ít nhất 35 người, trong đó có bốn công dân Mỹ.

Một tuyên bố từ văn phòng công tố cho biết một người thứ tư đã bị bắt giam, nhưng đã được thả hôm 27/3.

Danh tính của những người đàn ông bị cáo buộc là Yassine A., Mohamed B. và Aboubaker O. Không có thêm chi tiết được công bố, và các công tố viên cũng không trực tiếp cho biết liệu các nghi phạm có tham gia vào vụ tấn công chết chóc hồi tuần trước hay không.

Hôm 28/3, khi cảnh sát chống bạo động Bỉ đi theo đội hình có xe phun nước đi kèm, đám đông đứng trên bậc thềm của sở chứng khoán Brussels hò reo. Một số nhà hoạt động cánh hữu mà một số người địa phương gọi là những kẻ phát xít đã đến buổi tưởng niệm những người thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố tuần trước, hô khẩu hiệu chống người nhập cư và chào kiểu Quốc xã.

“Cứ khi nào có điều gì tích cực là bọn họ đến làm cho nó trở nên kinh khủng”, Monique Starck, một người nội trợ Bỉ nói. Chị bị xua đuổi khi cuộc tụ tập ở quảng trường bắt đầu trở nên giống một cuộc bạo động.

Các vụ đánh bom hôm 22/3 đã làm ít nhất 35 người thiệt mạng, trong đó có 4 công dân Mỹ. Hôm 27/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama gửi lời chia buồn qua điện thoại đến cha mẹ của Justin và Stephanie Shults, một cặp vợ chồng trẻ người Mỹ thiệt mạng trong các vụ tấn công. Cũng trong ngày 27/3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận có 2 người Mỹ nữa thiệt mạng trong các vụ tấn công, nhưng không nêu danh tính.

Sau các vụ đánh bom làm bị thương gần 300 người khác, nhiều người đã đến quảng trường Brussels để chia buồn và bày tỏ tình liên đới với các nạn nhân.

Sau khi những người cánh hữu tràn vào quảng trường, đã xảy ra những vụ ném chai lọ và ẩu đả, đốt pháo sáng, và cảnh sát, quân đội và các lực lượng an ninh khác đã vây quanh vụ hỗn loạn. Về tổng thể, nhóm có tên tự đặt là Thoải mái Chống Khủng bố và những người đã có mặt từ trước ở quảng trường để tưởng niệm chỉ đấu khẩu là chính.

Vòi rồng cuối cùng đã giải tán nhóm này sau khi họ bị dồn về ga xe lửa, trên đường đi họ đã lật đổ các thùng rác và đập vỡ chai lọ.

Đã có kế hoạch tiến hành cuộc “Tuần hành Chống Sợ hãi” hôm 27/3, song hoạt động này đã bị hủy vì nhà chức trách nói cuộc tụ tập sẽ làm phân tán nguồn lực của cuộc điều tra về các vụ tấn công hôm 22/3. Nhưng hàng trăm người vẫn tụ tập ở một quảng trường gần trung tâm thành phố. Thậm chí trước khi các nhà hoạt động đến, một số người địa phương nhận thấy quân đội và cảnh sát đã hiện diện dày đặc ở khu vực so với những ngày gần đây.

Thủ đô Bỉ vẫn chưa phục hồi tình trạng bình thường, vì một số kẻ dính líu đến âm mưu tấn công vẫn đang tại đào. Nhưng dường như các nhà điều tra đã có một số tiến bộ về vụ việc trong những ngày gần đây.

Hôm 27/3, cảnh sát Brussels thực hiện 13 cuộc đột kích trong và xung quanh thủ đô, bắt giữ 9 người để thẩm vấn vì có liên quan đến khủng bố. Sau đó 5 người đã được thả, một công tố viên liên bang cho hay.

Có một dấu hiệu cho thấy mạng lưới khủng bố có tầm hoạt động rộng lớn. Hôm 27/3, cảnh sát Italia đã bắt giữ một người đàn ông Algeria bị nghi làm căn cước giả mà những nghi phạm trong các vụ tấn công Brussels đã sử dụng, giống như vụ tấn công khủng bố Paris hồi tháng 11.

Cảnh sát nhà nước nói người đàn ông có tên Djamal Eddine Ouali đã bị bắt giữ hôm 26/3 gần thị trấn Salerno. Các quan chức nói anh ta có thể sẽ sớm bị dẫn độ tới Bỉ.

Hôm 26/3, các công tố viên Bỉ xác minh và ra lệnh bắt giữ một nghi can mới trong các vụ tấn công Brussels. Văn phòng công tố viên liên bang nói trong một tuyên bố họ đã ra lệnh bắt một người có tên Faycal C. vì “dính líu đến một nhóm khủng bố, giết chóc khủng bố và âm mưu giết chóc khủng bố”.

Tuyên bố không xác nhận Faycal C. là kẻ đánh bom tự sát thứ 3 tại sân bay Brussels được nhìn thấy trong đoạn băng video an ninh của sân bay, đi cùng 2 kẻ khác đã đánh bom tự sát ở đó.

Bỉ cáo buộc 3 người có dính líu tới khủng bố
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:58 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG