Đường dẫn truy cập

Vụ tấn công Brussels khiến chiến dịch tranh cử ở Mỹ thêm nóng bỏng


Ứng cử viên Đảng Cộng hòa, Thượng nghị sĩ Ted Cruz, chào hỏi người ủng hộ trước khi phát biểu tại một điểm dừng chân trong hành trình vận động ở Oshkosh, bang Wisconsin, ngày 25 tháng 3, 2016.
Ứng cử viên Đảng Cộng hòa, Thượng nghị sĩ Ted Cruz, chào hỏi người ủng hộ trước khi phát biểu tại một điểm dừng chân trong hành trình vận động ở Oshkosh, bang Wisconsin, ngày 25 tháng 3, 2016.

Vụ tấn công chết người ở Brussels vào tuần trước lại thu hút sự chú ý của nước Mỹ đối với chủ đề khủng bố và an ninh quốc gia được nâng cao trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ.

Vụ tấn công khủng bố lớn thứ hai của châu Âu trong năm tháng qua đã làm bùng lên những lời lẽ nóng bỏng từ những ứng cử viên đang trên đường vận động tranh cử ở Mỹ. Ứng cử viên Đảng Cộng hòa Ted Cruz cam kết tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo.

"Và chúng ta sẽ làm điều đó bằng sức mạnh không quân áp đảo, bằng việc ném bom rải thảm chúng cho tan tành," ông Cruz nói tại một buổi vận động ở bang Wisconsin.

Trong khi đó, ứng cử viên đang dẫn đầu của Đảng Cộng hòa Donald Trump nói rằng Mỹ đang lâm nguy.

"Khủng bố đã vượt ngoài tầm kiểm soát," ông Trump nói hôm Chủ nhật trên chương trình truyền hình This Week của đài ABC. "Và nếu chúng ta không rất, rất mạnh và rất, rất thông minh thì chúng ta có vấn đề lớn sắp xảy tới."

Vụ tấn công Brussels đã không khiến Tổng thống Barack Obama thay đổi lịch trình của mình ở Cuba và Argentina vào tuần trước.

"Chúng ta sẽ nhổ tận gốc và đánh bại ISIL," ông Obama nói trong video diễn văn hàng tuần vào ngày thứ Bảy, nói thêm rằng một mình quân đội không thể nhổ tận gốc khủng bố và rằng Mỹ phải lãnh đạo bằng việc làm gương.

"Sự cởi mở của chúng ta đối với những người tị nạn lánh bạo lực của ISIL. Quyết tâm của chúng ta chiến thắng trong cuộc chiến chống lại những tuyên truyền đầy hận thù và bạo lực của ISIL - một cái nhìn méo mó về Hồi giáo nhằm cực đoan hóa những người Hồi giáo trẻ tuổi đi theo lý tưởng của chúng. Trong nỗ lực đó, những đối tác quan trọng nhất của chúng ta là người Mỹ Hồi giáo," Tổng thống nói.

Thông điệp đó được lặp lại bởi ứng cử viên tổng thống đang dẫn đầu của Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

"Chúng ta không thể khuất phục trước sự hoảng loạn và sợ hãi. Nó không phù hợp với những giá trị của chúng ta, nó không hữu hiệu trong việc bảo vệ chúng ta, và, và nó là điều mà những kẻ khủng bố muốn xảy ra," bà Clinton nói.

Những người theo Đảng Cộng hòa cáo buộc ông Obama yếu đuối khi đối mặt với mối đe dọa khủng bố ngày càng lớn.

"Ông ta từ chối nói những từ 'khủng bố Hồi giáo cực đoan.'" Nhưng thay vào đó ông ta lên lớp chúng ta về nỗi sợ hãi Hồi giáo. Thế là quá đủ rồi," ông Cruz nói. "Đây là điều mà ta sẽ làm với ISIS. Chúng ta nên sử dụng vũ lực áp đảo, tiêu diệt kẻ thù, và rút đi ngay khỏi đó."

Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Bernie Sanders nói những nước Hồi giáo phải lãnh đạo cuộc chiến.

"Tôi phản đối Mỹ dính líu trong chiến tranh vô tận ở Trung Đông," ông Sanders cho biết trong tuần này.

Sau những vụ tấn công khủng bố hồi năm ngoái tại Paris, những cuộc thăm dò ý kiến cho thấy sự tăng vọt những mối lo ngại về an ninh của người Mỹ trong một chu kỳ bầu cử mà trong đó những chủ đề kinh tế thường chiếm vị trí chủ đạo.

VOA Express

XS
SM
MD
LG