Đường dẫn truy cập

Bạo lực và trả đũa bị lên án sau vụ bắn chết cảnh sát Dallas


“Bất cứ hành vi bạo lực nào nhắm tấn công các nhân viên cảnh sát đều là một tội ác không thể chấp nhận được và cần phải truy tố.” - Tổng thống Obama
“Bất cứ hành vi bạo lực nào nhắm tấn công các nhân viên cảnh sát đều là một tội ác không thể chấp nhận được và cần phải truy tố.” - Tổng thống Obama

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama lên án việc sử dụng bạo lực như một phương tiện để tạo ra thay đổi sau vụ bắn chết 5 cảnh sát viên ở Dallas, bang Texas. Thông tín viên Michael Bowman tường thuật rằng trong khi căng thẳng giữa các cộng đồng thiểu số và lực lượng thi hành công lực không có gì mới, việc sát hại những nhân viên cảnh sát đã làm chấn động đất nước và gây khó khăn thêm cho cuộc đối thoại vốn đã gay go về sự an toàn của công chúng tại Hoa Kỳ.

Đau đớn và buồn rầu bao trùm thành phố Dallas trong khi sự phẫn nộ vẫn âm ỉ ở Minnesota và Louisiana sau các vụ nổ súng giết những người đàn ông da đen dưới tay lực lượng thi hành công lực địa phương. Đang có mặt ở Tây Ban Nha, Tổng thống Obama góp ý về vấn đề này:

“Bất cứ hành vi bạo lực nào nhắm tấn công các nhân viên cảnh sát đều là một tội ác không thể chấp nhận được và cần phải truy tố.”

Các cuộc điều tra sơ khởi cho thấy kẻ nổ súng ở Dallas có thể đã âm mưu thực hiện các cuộc tấn công còn lớn hơn thế nữa nhắm vào cảnh sát, để trả thù điều mà một số người cho là bạo lực của cảnh sát nhắm vào các thiểu số sắc tộc. Các giới chức Mỹ nói việc tự cho phép mình quyền thi hành công lý, là điều không thể được dung chấp.

Trong Chương trình ABC Tuần này Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson tuyên bố:

“Bạo lực không bao giờ là câu giải đáp. Đòi một con mắt lấy một con mắt thì tất cả mọi người sẽ mù. Bây giờ là thời điểm để hàn gắn vết thương, để thương tiếc, và thời điểm để xây những chiếc cầu nối và đối thoại với nhau.”

Ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hoà Donald Trump nói: “Chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ an toàn trở lại.”

Các diễn biến kinh hoàng đã gây tiếng vang trong các chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Mỹ.

Ông Donald Trump phát biểu:

“Một cuộc tấn công tàn bạo nhắm vào lực lượng cảnh sát của chúng ta là một cuộc tấn công vào đất nước và gia đình của chúng ta. Chúng ta phải sát cánh với lực lượng thi hành công lực, mà chúng ta phải ghi nhớ là lực lượng giữa nền văn minh và tình trạng hoàn toàn hỗn loạn.”

Ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ Hillary Clinton nói:

“Chúng ta không thể, chúng ta không được bêu xấu các nhân viện cảnh sát của chúng ta. Người Mỹ da trắng cần lắng nghe tốt hơn khi người Mỹ gốc Châu Phi lên tiếng, nói về những rào cản có thể trông thấy, hoặc không trông thấy được mà họ phải đối phó hàng ngày.”

Nếu lắng nghe người khác nói là một mục tiêu, thì Tổng thống Mỹ đề nghị như sau về cách tốt nhất để truyền đi thông điệp này. Tổng thống Obama nói:

“Tôi chỉ muốn nói rằng tất cả mọi người quan tâm tới các vụ nổ súng của cảnh sát, hoặc về thành kiến đối với một thành phần sắc tộc nào đó trong hệ thống pháp lý hình sự, rằng duy trì một tiếng nói trung thực, nghiêm túc và tôn trọng người khác sẽ giúp huy động xã hội Mỹ đem lại thay đổi thực sự, và đó là mục tiêu cuối cùng của chúng ta.”

Hiện giờ thì cảm xúc vẫn dâng lên đến cao độ ở thành phố Dallas và cả những nơi khác.

VOA Express

XS
SM
MD
LG