Đường dẫn truy cập

Tiếp tục biểu tình phản đối hành động tàn bạo của cảnh sát ở Mỹ


Những người biểu tình chặn xa lộ Airline, một con đường lớn chạy ngang qua phía trước trụ sở của Sở Cảnh sát Baton Rouge, ngày 9 tháng 7 năm 2016.
Những người biểu tình chặn xa lộ Airline, một con đường lớn chạy ngang qua phía trước trụ sở của Sở Cảnh sát Baton Rouge, ngày 9 tháng 7 năm 2016.

Các cuộc biểu tình phản đối sự tàn bạo của cảnh sát đối với người da đen tiếp tục diễn ra tại nhiều nơi ở Mỹ vào chiều tối thứ Bảy và sáng Chủ nhật.

Các cuộc biểu tình mấy ngày qua khởi sự từ các vụ cảnh sát bắn chết hai người da đen hồi tuần trước – một ở Louisiana và một ở Minnesota.

Hôm thứ Bảy ở Baton Rouge thuộc bang Louisiana, ông DeRay Kesson, một thành viên của phong trào Vấn đề mạng sống người da đen và là một trong các nhà sáng lập Phong trào Zero, bị giới hữu trách bắt trong lúc đang phát hình trực tiếp cuộc biểu tình chống cảnh sát bắn chết người ở Sterling.

Ông Brittany Packnet, một trong các nhà sáng lập Phong trào Zero, nói với báo Washington Post rằng “Rõ ràng họ nhắm mục tiêu vào ông ấy.”

Cảnh sát Baton Rouge nói rằng họ chỉ bắt những người nào bước xuống lòng đường thay vì cứ ở trên lề đường. Nhật báo The Advocate ở Baton Rouge nói rằng khi người biểu tình “.. liều bước xuống lòng đường và đôi lúc thậm chí hình như chưa bước xuống lòng đường nữa – cảnh sát đã nhanh chóng bắt họ.”

Trước đó trong ngày thứ Bảy, tờ The Advocate loan tin rằng khoảng 500 người tuần hành từ Tòa Thị chính qua trung tâm thành phố Baton Rouge, phần lớn giữ im lặng và giơ nắm đấm lên trên không, để tưởng nhớ ông Alton Sterling, một người bị cảnh sát bắn chết hôm thứ Ba, để lại 5 đứa con.

Tại những nơi khác ở Baton Rouge, những người biểu tình tổ chức buổi canh thức bên ngoài một cửa hàng tạp hóa, nơi ông Sterling bị sát hại. Một phụ nữ cầm tấm bảng với dòng chữ “Tôi không thể bình tĩnh được. Tôi có một đứa con trai da đen.”

Tại Minnesota, người biểu tình đã chặn một xa lộ chính gần nơi ông Philando Castile bị cảnh sát bắn chết hôm thứ Tư.

Tại San Francisco hôm thứ Bảy, Tuần tra Xa lộ California đã chặn đường vào cầu Bay Bridge ít nhất hai lần khi những người biểu tình chiếm đường dẫn vào xa lộ khiến xe cộ phải đổi hướng đi.

Biểu tình cũng diễn ra tại các thành phố khác, trong đó có Washington, New York, San Francisco, Nashville và Indianapolis.

Một cuộc biểu tình ôn hòa phản đối sự tàn bạo của cảnh sát hôm thứ Năm ở thành phố Dallas, bang Texas, đã chuyển thành bạo động khi một tay súng bắn vào cảnh sát đang giữ trật tự trước đám đông, bắn chết 5 cảnh sát viên, và làm bị thương 7 cảnh sát viên.

VOA Express

XS
SM
MD
LG