Đường dẫn truy cập

Nghi can bắn cảnh sát ở Dallas là một cựu binh ủng hộ các nhóm dân tộc da đen


Các điều tra viên rời nhà của Micah Xavier Johnson ở ngoại ô Mesquite ở thành phố Dallas, Texas, hôm 8/7.
Các điều tra viên rời nhà của Micah Xavier Johnson ở ngoại ô Mesquite ở thành phố Dallas, Texas, hôm 8/7.

Các giới chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay nghi can đã chết trong vụ tấn công nhắm vào các cảnh sát viên ở thành phố Dallas, bang Texas, là một cựu binh của Lục quân Mỹ từng phục vụ tại Afghanistan.

Các giới chức công lực xác nhận nghi can tên là Micah Xavier Johnson, 25 tuổi, ngụ tại Mesquite, ngoại ô của Dallas, là tay súng đơn độc trong vụ “phục kích” nhắm vào cảnh sát ở cuộc biểu tình vào chiều tối thứ Năm.

5 cảnh sát viên thiệt mạng và 7 cảnh sát viên bị thương trong vụ tấn công giữa lúc đang diễn ra một cuộc biểu tình phản đối cảnh sát bắn chết người Mỹ gốc Phi. Hai thường dân cũng bị thương trong vụ tấn công này.

Ông Johnson, một người Mỹ gốc Phi đã gia nhập quân ngũ sau khi xong trung học vào năm 2009, đã chết khi đối đầu với cảnh sát vào sáng sớm thứ Sáu.

Cảnh sát cho hay vật liệu chế bom và một nhiều vũ khí được tìm thấy tại nhà của Johnson trong cuộc khám xét hôm thứ Sáu.

Cảnh sát trưởng của Dallas hôm thứ Sáu cho hay trong khi thương lượng với Johnson kéo dài mấy giờ đồng hồ, tay súng này nói với cảnh sát rằng hắn bất mãn trước việc cảnh sát giết hại người da đen và hắn muốn giết người da trắng, nhất là cảnh sát da trắng.”

Johnson cũng nói với các nhà thương lượng rằng hắn hành động một mình và không liên hệ với phe nhóm nào.

Sau mấy giờ thương lượng với cảnh sát tại một bãi đậu xe, Johnson đã bị hạ sát bằng bom gắn vào một robot của cảnh sát.

Trưởng nhóm huấn luyện tại một trường dạy tự vệ tư nhân ở gần Dallas xác nhận với hãng tin AP rằng Johnson được huấn luyện tại trường Võ bị Tác chiến cách đây khoảng 2 năm. Trường này chuyên dạy các chiến thuật đặc biệt, trong đó có dạy cách thay đổi vị trí giữa các phát súng.

Mặc dù các giới chức chưa xác định được Johnson có liên hệ với bất cứ phe nhóm chính trị nào, truyền thông loan tin gợi ý rằng Johnson bày tỏ ủng hộ trên mạng xã hội với nhiều tổ chức dân tộc da đen, trong đó có Đảng Báo Đen Mới.

Ngoài những liên hệ trên mạng xã hội của Johnson, không có dấu hiệu nào cho thấy nghi can này có liên hệ với đảng Báo Đen hay bất cứ nhóm nào khác.

Các giới chức thực thi pháp luật nói Johnson không có tiền án hình sự.

Trong một thông báo bằng Email, Lục quân Mỹ nói rằng Johnson là một chuyên viên về bê tông và mộc trong thời gian tại ngũ từ tháng 3 năm 2009 đến tháng 4 năm 2015. Johnson được đưa sang Afghanistan từ tháng 11 năm 2013 đến tháng 7 năm 2014.

Cũng theo thông báo này, Johnson từng được trao nhiều giải thưởng quân đội cấp thấp trong thời gian tại ngũ, trong đó có Huy chương của Vụ Chiến tranh toàn cầu chống khủng bố, được trao tặng cho các quân nhân làm nhiệm vụ hỗ trợ cho các cuộc hành quân của quân đội Mỹ trong “Cuộc chiến tranh toàn cầu chống khủng bố (GWOT).

Johnson rời Afghanistan khi một bình sĩ đồng ngũ kiện nghi can này quấy rối tình dục và nói Johnson cần phải được cố vấn về tâm thần.

VOA Express

XS
SM
MD
LG