Đường dẫn truy cập

TT Mỹ hạ lệnh treo cờ rũ, vinh danh nạn nhân vụ nổ súng ở Dallas


Tổng thống Mỹ Barack Obama tại hội nghị thượng đỉnh NATO, ngày 8 tháng 7 năm 2016.
Tổng thống Mỹ Barack Obama tại hội nghị thượng đỉnh NATO, ngày 8 tháng 7 năm 2016.

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama, hiện đang ở Poland để dự hội nghị thượng đỉnh NATO, sẽ trở về Washington vào đêm Chủ nhật, 1 ngày sớm hơn dự định.

Nhã lãnh đạo Mỹ mô tả các vụ nổ súng ở Dallas là “một cuộc tấn công ác độc, có tính toán trước, và đê hèn” nhắm vào cảnh sát đang thi hành nhiệm vụ của họ. Ông hạ lệnh treo cờ rũ tại Tòa Bạch ốc và tất cả các công ốc, các công viên trong 4 ngày để vinh danh những người đã chết và bị thương trong vụ này.

Bộ trưởng Tư Pháp Mỹ Loretta Lynch nói rằng Bộ Tư Pháp sẽ cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết cho cuộc điều tra ở Dallas. Bộ trưởng An ninh Nội địa Jeh Johnson hôm thứ Sáu nói rằng kẻ nổ súng không có liên hệ nào được biết với các tổ chức khủng bố quốc tế.

Thị trưởng Dallas Mike Rawlings xác nhận tin 5 nhân viên cảnh sát bị giết ở thành phố này của bang Texas hôm thứ Năm, và kẻ tấn công là một người đàn ông vũ trang đơn độc được nhận diện là Micah Johnson.

Trong một vụ lùng soát nhà riêng của Johnson hôm thứ Sáu, các nhân viên điều tra của cảnh sát Dallas tìm thấy các vật liệu để chế bom, nhiều áo chống đạn, súng ống đạn dược, và một cuốn sổ cá nhân về các chiến thuật giao chiến.

Vụ tấn công mà các giới chức thành phố miêu tả là một vụ “đột kích”, diễn ra vào lúc kết thúc một cuộc biểu tình phản đối vụ các cảnh sát viên da trắng giết chết hai người đàn ông da đen ở Minnesota và Louisiana trong tuần này.

Người đàn ông vũ trang nói với cảnh sát rằng ông “bức xúc” về các vụ nổ súng của cảnh sát hồi gần đây, theo Cảnh sát trưởng Dallas David Brown.

Quân đội Hoa Kỳ xác nhận đương sự là một cựu binh sĩ thuộc lực lượng trừ bị đã từng phục vụ ở Afghanistan.

Một số buổi lễ cầu nguyện đã được tổ chức tại nhiều thành phố Mỹ để tưởng niệm những người đã chết trong thảm hoạ này, tại Dallas, các lãnh đạo cộng đồng tưởng niệm các nhân viên cảnh sát đã bị giết hại trong vụ đột kích.

Trên bình diện quốc tế, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon lên án vụ giết hại cảnh sát ở Dallas nói rằng “không có gì có thể biện minh cho hành vi bạo lực này.”

Các nhà lãnh đạo thế giới khác cũng ngỏ lời chia buồn về các vụ bắn giết cảnh sát ở Dallas, gồm có Thủ Tướng Canada Justin Trudeau, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk.

VOA Express

XS
SM
MD
LG