Đường dẫn truy cập

Báo Đảng TQ: Cải cách không có nghĩa là làm Chủ tịch vĩnh viễn


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cải cách hiến pháp Trung Quốc để bỏ giới hạn về nhiệm kỳ đối với chức vụ Chủ tịch không có nghĩa là sẽ giữ nhiệm kỳ suốt đời, Reuters trích tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Nhân Dân Nhật Báo, cho biết hôm 1/3, sau khi có nhiều lo ngại cho rằng Chủ tịch Tập Cận Bình có thể sẽ nắm quyền vĩnh viễn.

Thông báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm Chủ Nhật đã mở đường cho ông Tập Cận Bình nắm giữ chức vụ cho tới khi nào ông muốn, dẫn tới việc một số quốc gia cáo buộc Trung Quốc là đang trở thành một “nước Bắc Hàn” khác.

Sửa đổi này sẽ được thông qua tại cuộc họp hàng năm của quốc hội Trung Quốc, một cơ quan mà phần lớn thành viên là những “nghị gật”, gồm toàn đại biểu trung thành với đảng, không bao giờ thách thức các đề xuất do đảng đưa ra.

Reuters trích một bài bình luận dài của Nhân Dân Nhật Báo, nói ý tưởng này là một “động thái quan trọng” để củng cố sự lãnh đạo của đảng trong mọi mặt.

“Sửa đổi này không có nghĩa là thay đổi hệ thống nghỉ hưu của các lãnh đạo đảng và nhà nước, cũng không có nghĩa là một hệ thống nhiệm kỳ suốt đời dành cho các quan chức lãnh đạo”.

Tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc nói hiến chương của đảng, khác với hiến pháp quốc gia, nêu rõ rằng các lãnh đạo không được giữ chức vụ vĩnh viễn, và nếu sức khỏe không cho phép, họ nên nghỉ hưu.

Quy định đối với người đứng đầu đảng, quân đội và nhà nước – là tất cả các chức vụ mà ông Tập hiện đang nắm giữ - đều như vậy, bài báo nói thêm.

“Đó là một hệ thống được thiết kế phù hợp với điều kiện quốc gia và đảm bảo hòa bình lâu dài và ổn định cho đảng và đất nước”.

Đảng Cộng sản Trung Quốc có một quy tắc bất thành văn là các quan chức cao cấp sẽ không được thăng tiến khi lên đến tuổi 68, mặc dù đảng không thừa nhận quy tắc này.

Tháng 10 vừa qua, đã có những đồn đoán sau khi kết thúc đại hội đảng 5 năm một lần tại Trung Quốc về số phận của một tay chân thân cận của ông Tập, cựu chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Vương Kỳ Sơn, đã từ chức trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi lên đến tuổi 69.

Tuy nhiên, ông này dự kiến sẽ được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Quốc hội, với vai trò cụ thể là làm việc với chính quyền Tổng thống Trump.

Động thái này có ý nghĩa quan trọng vì nếu ông Vương không nghỉ hưu, điều đó sẽ tạo ra tiền lệ cho ông Tập, hiện 64 tuổi, nắm giữ quyền lực sau khi tới tuổi được xem là tuổi nghỉ hưu.

Ông Tập Cận Bình sẽ được chính thức bầu làm chủ tịch nhiệm kỳ thứ hai tại phiên họp quốc hội sẽ khai mạc vào thứ Hai tới. Ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai trong vai trò người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng Mười.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG