Đường dẫn truy cập

Bão Damrey tàn phá Việt Nam, tử vong tăng cao  


Tư liệu: Bão Damrey giết chết ít nhất 49 người
Tư liệu: Bão Damrey giết chết ít nhất 49 người

Bão Damrey, Việt Nam gọi là bão số 12, quét qua khu vực Nam Trung bộ Việt Nam, gây nhiều tổn thất về nhân mạng và thiệt hại vật chất.

Hãng tin Reuters dẫn tin của Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, tường thuật rằng tính cho tới sáng thứ Hai 6/11, ít nhất 49 người đã thiệt mạng, hơn 116.000 căn nhà bị phá hủy hoặc hư hại, hàng chục người có tên trên danh sách bị mất tích.

Báo chí trong nước dẫn nguồn tin từ Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết tính đến thời điểm này, lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã tìm thấy xác của 8 thuyền viên trên các tàu hàng bị chìm ở ngoài khơi thành phố Quy Nhơn. 71 người sống sót được tìm thấy, và hiện còn 5 thuyền viên trên danh sách mất tích.

Về thiệt hại vật chất, hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin từ ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho hay gần 2000 ngôi nhà bị sập, hơn 80.000 căn nhà bị thiệt hại, đường xá bị ngập dưới nước hoặc bị cuốn trôi, gây ùn tắc giao thông trên khắp các tỉnh.

Tin tức từ Việt Nam chiều thứ Hai xác nhận bão số 12 tại các tỉnh Nam Trung bộ và Tây nguyên đã giết chết 49 người, làm 27 người mất tích và 64 người bị thương. Tỉnh Quảng Ngãi có 7 người chết, Quảng Nam 6 người, Lâm Đồng 3 người. Ba tỉnh Phú Yên, Kon Tum và Đắk Lắk mỗi tỉnh có 1 người chết.

Tỉnh Khánh Hòa chịu thiệt hại nặng nề nhất với 23 người chết, kế đến là tỉnh Bình Định, với 7 người. Ngoài ra, bão Damrey còn gây thiệt hại nặng nề về kinh tế. Phần lớn diện tích trồng lúa và hoa màu của tỉnh Khánh Hòa bị ngập và hư hại. Ước tính mức thiệt hại vượt quá 7000 tỉ đồng, theo trang mạng tinmoi.vn.

Theo Reuters, tại Đà Nẵng, chính quyền đã huy động binh sĩ và dân địa phương tiếp tay dọn dẹp khu nghỉ dưỡng nơi tổ chức hội nghị APEC để chuẩn bị dón tiếp các đại biểu đến dự Diễn Đàn Hợp tác Kinh tế Á Châu-Thái Bình Dương, khởi sự vào ngày thứ Hai.

Mặc dù mưa vẫn tiếp tục đổ xuống thành phố này, ban tổ chức cho biết lịch trình hội nghị APEC không bị gián đoạn.

Đà Nẵng sẽ tiếp đón Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump từ ngày 10/11 và các nhà lãnh đạo thế giới khác như Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng Thống Nga Vladimir Putin.

Dự kiến các nguyên thủ quốc gia đến từ 21 nước sẽ đến dự hội nghị APEC diễn ra từ 8/11 đến ngày 10/11.

Bão đã di chuyển từ vùng duyên hải đến một khu vực chủ yếu trồng và sản xuất cà phê của Việt Nam, nước sản xuất cà phê robusta lớn nhất thế giới. Reuters cho biết bão đã gây thiệt hại một số cây cà phê vào lúc khởi đầu mùa gặt, nhưng giới nông dân ở Darlak, trung tâm khu vực này, cho hay mức thiệt hại chỉ giới hạn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG